Header Ads

ไม้เทียม
 • พื้นไม้เทียม wpc แบบกลวง ขนาด 135x25x220 cm


  พื้นไม้เทียม wpc แบบกลวง ขนาด 135x25x220 cm

  ไม้เทียม จำเป็นอย่างไร
  หนึ่งในประโยชน์สำคัญของต้นไม้ที่เราท่องกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ ก็คือ ใช้สร้างบ้านหรือที่อยู่อาศัย ไม้เป็นวัสดุสำคัญในการก่อสร้างบ้านของผู้คนมาตั้งแต่ในอดีตจวบจนถึงปัจจุบัน แต่ทุกวันนี้ต้องบอกว่าป่าไม้ได้ถูกตัดทำลายไปมาก แม้จะช่วยกันรณรงค์ มีการปลูกป่าทดแทน แต่ต้นไม้ก็โตไม่ทันใช้ ทำให้วัสดุที่คนเราจะเลือกใช้ในการก่อสร้างบ้านหรือที่อยู่อาศัยนั้นก็ต้องเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาและยุคสมัยด้วย
  คนเราจึงต้องหันไปหาวัสดุทดแทนวัสดุจากธรรมชาติอย่างไม้ที่ต้องบอกว่าหาแทบไม่ได้แล้ว ยิ่งเป็นไม้เนื้อแข็งที่สมัยก่อนนิยมนำมาสร้างบ้านยิ่งหายากมาก ราคาแทบไม่ต้องพูดถึง ขนาดเป็นไม้เก่าที่รื้อมาขายต่อ ก็ยังถือว่าแพงอยู่ แถมต้องตรวจสอบคุณภาพกันอีกด้วยว่าสภาพยังดี ไม่ผุ ไม่มีแมลงหรือปลวกกัดกินสามารถนำมาใช้งานได้
  หนึ่งในวัสดุทดแทนไม้จริงจากธรรมชาติที่คนนิยมใช้กัน ก็คือ ไม้เทียม ไม้เทียมwpcไม่ใช่ไม้ แต่เป็นวัสดุที่ผลิตขึ้นมาให้มีหน้าตาเหมือนกับไม้จริง ทั้งลวดลายและสีสัน แต่วัตถุดิบที่นำมาผลิตเป็นโพลีเมอร์หรือไฟเบอร์ซีเมนต์ ไม่ใช่ไม้ การเลือกใช้ไม้เทียมก็จะช่วยให้อารมณ์ ความรู้สึกและบรรยากาศนั้นเหมือนกับเราได้อยู่ในบ้านที่สร้างจากไม้ตามธรรมชาติ
  แม้ว่าคุณสมบัติของไม้เทียมนั้นจะทดแทนไม้จริงไม่ได้เต็มร้อย เช่น เรื่องของความแข็งแรงทนทานที่ไม้จริงจะทนทานกว่า การนำมาใช้งานใหม่ไม้เทียมwpcจะทำไม่ได้ ความสวยงามจากสีสันและลวดลายที่เป็นธรรมชาติที่แม้ไม้เทียมwpcจะพยายามเลียนแบบอย่างไรก็ไม่เหมือนกับไม้จริงเต็มร้อย โดยเฉพาะเรื่องของผิวสัมผัส แต่คุณสมบัติของไม้เทียมwpcในเรื่องอื่น ๆ ก็สามารถมาทดแทนไม้จริงได้ เพราะบางอย่างก็ดีกว่า เช่น เรื่องปลวกและแมลงไม่กัดกิน การทนความร้อนและความชื้น การไม่ติดไฟ การติดตั้งใช้งานง่าย เนื่องจากมีขนาดที่เป็นมาตรฐาน เป็นต้น
  อีกทั้งเมื่อคนเริ่มนิยมหันมาใช้ไม้เทียมราคากันมากขึ้น ก็ทำให้มีผู้ผลิตและผู้จำหน่ายหันมาผลิตราคาไม้เทียมกัน ทำให้เกิดการแข่งขันเพื่อให้วัสดุมีคุณภาพดีและราคาเหมาะสม การหาซื้อก็ง่าย มีหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นตามร้านค้าขายวัสดุแบรนด์ที่เรารู้จักกันดี ร้านค้าวัสดุทั่วไป ช่องทางติดต่อทางอินเทอร์เน็ตก็มี ทั้งเรื่องหาซื้อและติดตั้งทำให้หมดห่วงจึงมีผู้หันมาใช้ราคาไม้เทียมกันแพร่หลาย

  รู้ก่อนเลือกใช้ไม้เทียมราคา
  สำหรับวัสดุที่ใช้แทนไม้จริงได้อย่างไม้เทียมwpc สิ่งที่ผู้ซื้อต้องพิจารณาก่อนคือการเลือกนำไปใช้ให้เหมาะสมกับงาน นอกจากนั้นยังต้องเข้าใจเรื่องคุณสมบัติของไม้เทียมเพื่อพิจารณาว่าจะนำไปใช้งานอย่างไรให้เหมาะสมและได้ประโยชน์อย่างสูงสุด ผู้ที่กำลังเก็บข้อมูลเรื่องของวัสดุนี้มาติดตามกันได้ว่าเราจะนำพิจารณาเรื่องคุณสมบัติอย่างไรดี เพื่อความคุ้มค่าและนำไปใช้อย่างถูกต้อง 
  พิจารณาเรื่องของไม้เทียมแต่ละยี่ห้อ วัสดุนี้มีหลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อมีคุณภาพที่ไม่เหมือนกัน  ดังนั้น สิ่งที่เราควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อคือตรวจสอบเรื่องของน้ำหนัก  ความหนา ความยาวของวัสดุ ซึ่งจะมีผลต่อการติดตั้งที่เหมาะสม
  ไม้เทียมแตกหักง่าย ดังนั้น หากต้องนำมาใช้ย้ายที่ต้องมีการเคลื่อนย้ายในระยะทางไกลหรือต้องย้ายไปที่สูง ควรศึกษาเรื่องของการรองรับวัสดุไม่ให้แตกหักได้ง่าย เช่น ใช้ตะแกรงเหล็กรองรับวัสดุไว้เพื่อป้องกันการตกหล่นและแตกหัก 
  ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับงาน ไม้เทียมเป็นวัสดุที่แตกหักง่าย ดังนั้นต้องพิจารณาเรื่องของการนำไปใช้ให้ดี เช่น ไม่ควรนำไปใช้ในการต่อเติมระเบียงหรือทำเป็นที่รองรับน้ำหนักวัสดุอื่น ๆ หรือเป็นวัสดุที่ใช้พิงราวต่าง ๆ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดหากนำมาใช้งานไม่เหมาะสมกับงาน
  สามารถนำมาใช้ในการปูพื้นได้ สำหรับวัสดุที่ใช้แทนไม้นี้ถึงแม้ว่าจะไม่ได้แข็งแรงเท่าไม้จริง แต่ก็มีความเหมาะสมในการปูพื้นแต่ไม่ควรอยู่ในระดับที่สูงมากเกินไป เช่น สามารถนำมาปูพื้นศาลาได้ แต่ไม่ควรสูงเกินไปและควรมีโครงสร้างรองรับน้ำหนักเพื่อไม่ให้เกิดกังแตกหักหรือพังลงมา
  การพิจารณาและเลือกใช้วัสดุแทนไม้จริงนั้นคุ้มค่าในหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสวยงามที่คล้ายไม้จริง ความแข็งแรงที่แม้ว่าจะไม่ได้ทนความแตกหักแต่ก็ใช้งานได้หลากหลาย ทั้งนี้ควรเตรียมข้อมูลในเรื่องของการนำไปใช้ เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานวัสดุดังกล่าวได้อย่างเหมาะสมแล้ว สำหรับการเลือกใช้วัสดุที่แทนไม้จริงได้ รู้ก่อนเลือกใช้จึงเป็นสิ่งที่ผู้ที่กำลังอยากจะใช้ไม้เทียมมาปูพื้นหรือต่อเติมส่วนอื่น ๆ ควรทราบก่อนไปเลือกซื้อวัสดุดังกล่าว 

  ไม่มีความคิดเห็น

  Post Top Ad

  ไม้เทียม