Header Ads

ไม้เทียม
 • ไม้เทียม ปูพื้นแบบตัน สีน้ำตาลแดง ลายร่อง+ลายเสี้ยน กว้าง 10cm,13.5cm,14.6cm x หนา 2.5cm x ยาว 220cm,240cm,300cm

  ไม้เทียม ปูพื้นแบบตัน สีน้ำตาลแดง ลายร่อง+ลายเสี้ยน
    ขนาด ความกว้าง 10 cm x หนา 2.5 cm x ยาว 220 cm,240 cm.300 cm
  ขนาด ความกว้าง 13.5 cm x หนา 2.5 cm x ยาว 220 cm,240 cm.300 cm
  ขนาด ความกว้าง 14.6 cm x หนา 2.5 cm x ยาว 220 cm,240 cm.300 cm
  ความแตกต่างของไม้จริงและไม้เทียม
  ในอดีตด้วยความทันสมัยอาจจะยังมีไม่มากพอในวงการงานก่อสร้าง คนในสมัยก่อนจึงนิยมใช้ไม้ในงานก่อสร้างมากพอสมควร หากลองสังเกตบ้านเรือนในสมัยก่อนจะนิยมใช้ไม้ในการก่อสร้างมากที่สุด จนเมื่อมีการพัฒนานำเอาคอนกรีตเข้ามาใช้ในงานก่อสร้างก็จะเริ่มมีบ้านเรือนที่ถูกสร้างด้วยคอนกรีตผสมผสานกับไม้เพิ่มเติมขึ้นมาตามยุคสมัย แต่ในปัจจุบันไม้นั้นค่อนข้างหายากและมีราคาที่สูงต่างจากสมัยก่อนที่ความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ายังมีทั่วทุกพื้นที่ แต่ในปัจจุบันหากต้องการใช้ไม้จริงก็ต้องมีเงินพอสมควรในการเลือกซื้อมาใช้งาน ไม้เทียมจึงเริ่มต้นขึ้นมาเพื่อถูกนำมาใช้ทดแทนไม้จริง
  แต่ความแตกต่างระหว่างไม้จริงและไม้เทียมก็ยังพอมีอยู่พอสมควร หากในด้านความสวยงามนั้นแน่นอนว่าไม้จริงย่อมสวยงามมากกว่า ด้วยผิวสัมผัสและสีสันที่เป็นธรรมชาติมากกว่าทำให้ไม้จริงกินขาดในส่วนนี้ แต่ไม้ที่นำมาใช้ทดแทนไม้จริงก็มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนความสวยงามเกือบเทียบไม้จริงได้แล้วในตอนนี้ ในส่วนของอายุการใช้งานไม้จริงมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าไม้ที่นำมาใช้ทดแทน แต่ก็ใช่ว่าไม้ที่นำมาใช้ทดแทนจะไม่มีความทนทานเพราะความทนทานนั้นจะขึ้นอยู่กับส่วนผสมเป็นหลัก หากเทียบกันแล้วก็ต่างกันเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น
  ไม้เทียมที่ไม่ต้องกลัวในเรื่องของแมลงเลยแม้ว่าจะมีส่วนผสมของไม้จริงอยู่ภายในแต่ก็เป็นเพียงแค่ส่วนเล็กน้อยเท่านั้น แมลงจึงไม่นิยมกัดกินไม้ที่นำมาใช้ทดแทนไม้จริง ในส่วนของเรื่องแมลงไม้จริงจะต้องใช้สารเพื่อเคลือบผิวไม้เพื่อกันแมลงต่าง ๆ และต้องคอยหมั่นเคลือบอยู่เสมอหากเมื่อใดผิวไม้ถูกเปิดเมื่อไหร่ แมลงก็จะมาเจาะหรือมากินไม้ทำเกิดความเสียหายได้มากพอสมควร 
  ความหลากหลายของไม้ที่นำมาทดแทนไม้จริงนั้นมีมากพอกับไม้จริงเลยทีเดียว จึงตรงกับความต้องการในการใช้งานของแต่ละสถานที่มากพอสมควร  หากเปรียบเทียบกันในส่วนของราคาไม้เทียมจะมีราคาที่ถูกกว่าไม้จริงอย่างแน่นอน เพราะว่าเป็นวัสดุที่ผลิตขึ้นมาใช้ทดแทนไม้จริงที่หาได้ยากและมีราคาที่สูงต้องจำหน่ายในราคาที่ถูกกว่าไม้จริงเท่านั้นจึงจะทำให้เป็นวัสดุทดแทนอย่างสมบูรณ์แบบอย่างแท้จริง 

  ข้อควรระวังในการใช้วัสดุที่ทำจากไม้เทียม
  ไม้เทียมเป็นวัสดุที่นิยมนำมาตกแต่งบ้าน ถูกผลิตขึ้นด้วยวัตถุประสงค์ในการใช้แทนไม้แท้ จึงมีการคิดค้นและพัฒนาให้รูปทรง ลวดลายและผิวสัมผัสเหมือนหรือใกล้เคียงกับไม้แท้มากที่สุด นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มข้อดีหรือคุณสมบัติบางประการที่ไม้แท้ไม่มี จึงทำให้ไม้สังเคราะห์เป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน
  คุณสมบัติหรือข้อดีของไม้เทียมมีหลายประการ นอกจากความสวยงามที่ใกล้เคียงกับไม้แท้แล้ว ไม้สังเคราะห์ยังมีคุณสมบัติที่โดดเด่นในเรื่องของแมลงและปลวกไม่กัดกินด้วย เนื่องจากไม้สังเคราะห์ทำจากส่วนผสมที่ได้จากพลาสติก หรือไฟเบอร์ซีเมนต์กับใยไม้ จึงทำให้ไม่มีปัญหาในเรื่องของแมลงและปลวกกัดกินเนื้อวัสดุ 
  ไม้สังเคราะห์จึงเรียกได้ว่ามีคุณสมบัติเหนือกว่าไม้จริง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน สามารถรับน้ำหนักได้ดี ทนต่อสภาวะแวดล้อมทั้งแสงแดด ฝน ความชื้น ไม่ดูดซับความชื้นและไม่ลามไฟ มีการดูแลรักษาและทำความสะอาดที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องมีการทาสีหรือลงน้ำยากันปลวกทำให้ไม่สิ้นเปลืองในการดูแลรักษา 
  อย่างไรก็ตาม วัสดุทุกประเภทที่นำมาใช้งานย่อมต้องมีข้อจำกัด สำหรับข้อจำกัดของไม้เทียม ควรต้องระวังในเรื่องของการรับน้ำหนัก เนื่องจากส่วนผสมที่ทำจากพลาสติก ไฟเบอร์ซีเมนต์และส่วนผสมอื่น ๆ ที่ทำให้สามารถรับน้ำหนักได้ดีกว่าพลาสติก แต่การรับน้ำหนักและความทนทานต่อแรงกระแทก ยังคงด้อยกว่าไม้แท้ การนำมาใช้งานจริงจึงควรเลือกประเภทของไม้สังเคราะห์ ส่วนผสมในการผลิตและความหนาให้ตรงกับวัตถุประสงค์ที่ต้องการนำมาใช้งานเพื่อให้เลือกประเภทได้ถูกต้องและเกิดความทนทานในการใช้งานจริง
  นอกจากนี้ ไม้เทียมบางประเภทเปราะและแตกหักง่าย ไม่สามารถนำมาติดตั้งเป็นเสา รั้วหรือระเบียงกันตกได้ เนื่องจากมีความแข็งแรงไม่เพียงพอทำให้เกิดอันตรายได้ อาจนำมาใช้ในการตกแต่งเป็นระแนงไม้บังตาหรือพื้นที่มีการเสริมโครงเหล็ก หรือมีโครงสร้างรับอยู่ด้านล่างที่แข็งแรงพอ ก่อนการนำไม้สังเคราะห์มาติดตั้ง ควรออกแบบ และวางแปลนงานให้เรียบร้อยก่อน เนื่องจากหากมีการรื้อถอนไม้สังเคราะห์ จะทำให้ไม้สังเคราะห์เกิดการแตก เป็นรอย เสียหาย และอาจทำให้ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ จึงควรวางแผนงานให้ดีก่อนเริ่มขั้นตอนการติดตั้ง

  ไม้เทียมกับประโยชน์ด้านการตกแต่งภายนอก
  ไม้เทียม หรือไม้สังเคราะห์เป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้ในงานตกแต่งทั้งภายนอกและภายใน นอกจากสีสันและลวดลายที่มีหลากหลายให้เลือกใช้แล้ว ไม้สังเคราะห์ยังมีลักษณะ รูปทรงเหมือนไม้แท้ สามารถใช้ทดแทนไม้แท้จากธรรมชาติได้ ซึ่งในปัจจุบันมีราคาแพงและหายาก
  ไม้สังเคราะห์ในท้องตลาดมีให้เลือกหลายประเภทและหลายแบบ ขึ้นอยู่กับความต้องการในการนำไปใช้งาน สำหรับการตกแต่งภายในไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ใช้นั่งเล่น ระแนงไม้บังตา พื้นระเบียงสามารถใช้ไม้สังเคราะห์ทั่วไปประเภทที่มีส่วนผสมจากไฟเบอร์ซีเมนต์และผงไม้ เนื่องจากมีคุณสมบัติที่ใช้กับงานตกแต่งภายในได้และราคาไม่แพง
  ส่วนไม้เทียมที่นิยมนำมาใช้กับงานตกแต่งภายนอก เช่น พื้นอเนกประสงค์ใช้งานภายนอก รั้ว ระแนงไม้ หลังคา ฯลฯ ควรเลือกไม้สังเคราะห์ที่มีความแข็งแรง มีความยืดหยุ่น ทนต่อรอยขีดข่วนและสามารถรับน้ำหนักได้ดี ซึ่งปัจจุบันมีไม้สังเคราะห์ที่มีส่วนผสมของพลาสติกและผงไม้ ทำให้ไม้สังเคราะห์มีความเหนียว แข็งแรง รับน้ำหนักได้พอสมควร มีความทนทานมากขึ้นและมีอายุการใช้งานนานขึ้น
  ไม้เทียมที่นิยมนำมาใช้งานตกแต่งภายนอกนิยมใช้ปูพื้นรอบบริเวณบ้านเพื่อให้บ้านมีเนื้อที่ใช้สอยมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในด้านการปกปิดส่วนที่ไม่ต้องการให้มองเห็น เช่น แนวท่อน้ำเป็นการเพิ่มความสวยงามให้กับบริเวณรอบบ้านด้วย ไม้เทียมประเภทที่ใช้กับงานภายนอกมีส่วนผสมที่ทำให้ทนต่อสภาวะอากาศได้ดี ไม่ว่าจะเป็นอากาศร้อน แสงแดด น้ำฝนและความชื้น แมลงและปลวกไม่กัดกินเนื้อวัสดุ แผ่นวัสดุมาในรูปแบบที่สามารถใช้งานได้ทันที ติดตั้งง่าย ไม่ต้องเสียเวลาในการเลื่อย ตัด เจาะ ไสหรือทำให้มีขนาดเท่ากัน
  การติดตั้งพื้นไม้เทียมwpcเพื่อการตกแต่งภายนอกสามารถติดตั้งเองได้ โดยศึกษาจากคู่มือที่ได้รับจากการซื้อผลิตภัณฑ์ การสอบถามจากร้านจำหน่ายหรือคำแนะนำจากช่างผู้ชำนาญ เนื่องจากการติดตั้งวัสดุประเภทไม้สังเคราะห์มีข้อควรระวังบางประการที่ควรรู้ เช่น ประเภทของไม้สังเคราะห์ ความยืดหยุ่นของไม้สังเคราะห์และการเว้นระยะห่างของตงไม้ ซึ่งระยะห่างของการติดตั้งไม้สังเคราะห์มีระยะห่างไม่เท่ากับการติดตั้งไม้แท้ เนื่องจากความยืดหยุ่นของวัสดุที่ต่างกัน ดังนั้น ก่อนการติดตั้งพื้นบริเวณรอบบ้านด้วยไม้สังเคราะห์ ควรต้องศึกษาประเภทของวัสดุที่ใช้ วิธีการและข้อควรระวัง เพื่อให้ไม่มีปัญหาเมื่อติดตั้งเสร็จและสามารถใช้งานได้นาน

  ข้อแตกต่างระหว่างไม้เทียมกับไม้จริง
  ปัจจุบันวัสดุทดแทนไม้ธรรมชาตินั้นต้องบอกว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นที่เราจะต้องเลือกใช้ เช่น ไม้เทียม เนื่องจากไม้ยังเป็นสิ่งที่คนนิยมใช้ทำพื้นบ้าน เฟอร์นิเจอร์หรือนำมาทำเป็นของตกแต่งบ้าน แต่เมื่อหาไม้จริงมาใช้งานยากก็จำเป็นต้องหาวัสดุอื่นที่มีความใกล้เคียงกันมาใช้งานแทน
  การเลือกใช้ไม้เทียมราคาแม้ว่าจะสามารถทดแทนไม้จริงได้ในเรื่องของความสวยงามในเรื่องลวดลายบนไม้หรือสีสันที่ให้ความรู้สึกว่าใกล้เคียงกับไม้จริงก็ตาม แต่ไม้เทียมก็ยังมีข้อแตกต่างจากไม้จริงอยู่มากเช่นกัน ที่ผู้ที่ต้องการเลือกใช้ควรต้องพิจารณาให้ดีก่อน
  ไม้เทียมwpcไม่แข็งแรงเท่าไม้จริง ไม้จริงมีความแข็งแรงมาก ยิ่งหากเป็นไม้เนื้อแข็งที่มีอายุหลายสิบปีก็จะยิ่งมีความแข็งแรงมาก สามารถใช้เพื่อรองรับน้ำหนักของสิ่งของต่าง ๆ ได้โดยที่ไม้ไม่หักหรือเกิดความเสียหาย เพราะตัวไม้มีความแข็งแรงและยืดหยุ่นตามธรรมชาติ ส่วนไม้เทียมนั้นผลิตจากไฟเบอร์ซีเมนต์หรือโพลิเมอร์ จึงมีความแข็งแรงไม่เท่า ไม่สามารถรองรับน้ำหนักมากได้เท่ากับไม้จริง 
  ไม้เทียมไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ไม้จริงนั้นแม้ใช้ไปนาน ๆ จะมีสีซีดจางลง แต่เนื้อไม้และความแข็งแกร่งยังอยู่ เราสามารถนำไม้มาขัดลงสีใหม่เพื่อให้สวยงามนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ในขณะที่ไม้เทียมนั้นใช้ได้เพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีก
  ไม้เทียมไม่ให้ผิวสัมผัสที่เป็นธรรมชาติ แม้ราคาไม้เทียมจะมีลวดลายและสีสันที่เหมือนกับไม้จริง แต่ผิวสัมผัสไม่เหมือนกัน ไม้จริงจากธรรมชาตินั้นมีผิวสัมผัสที่เป็นธรรมชาติที่แตกต่างกันไปตามชนิดและอายุของไม้ที่แตกต่างกันเรียกว่าเป็นเสน่ห์ของไม้ ในขณะที่ไม้เทียมนั้นเลียนแบบมาในเรื่องของสีสันและลวดลายไม้เท่านั้น แต่ผิวสัมผัสเป็นแบบเรียบเสมอกันและไม่ได้มีมิติหรือเสน่ห์เหมือนกับไม้จริง
  ไม้เทียมทนต่อแมลงกัดกินได้ดีกว่าไม้จริง ไม้จริงไม่ได้มีแต่ข้อดีเหนือกว่าไม้เทียมเพียงฝ่ายเดียว แต่ไม้เทียมก็มีข้อดีที่ไม้จริงไม่มีเช่นกัน นั่นก็คือปลวกและแมลงไม่กัดกิน เนื่องจากไม่ใช่ไม้เป็นวัสดุสังเคราะห์จากโพลีเมอร์หรือซีเมนต์ 

  สีสันและลวดลายของไม้เทียม
   ปัจจุบันเทคโนโลยีด้านการผลิตวัสดุหรืออุปกรณ์เพื่อด้านสถาปัตยกรรม เพื่อทดแทนไม้จริงที่มีข้อจำกัดในด้านของราคาและความคงทน ไม้เทียม จึงเป็นอีกทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยมเพื่อนำมาใช้ประโยชน์อย่างหลากหลาย นอกจากจะแข็งแรงทนทานแล้ว ยังมีทั้งสีลันและลวดลายให้เลือกมากมาย วันนี้จึงขอแนะนำความรู้เกี่ยวกับไม้เทียม ตลอดจนสีสันและลวดลายของไม้เทียม เชิญติดตามกันได้เลยครับ
  ก่อนอื่นต้องทำความรู้จักกับไม้เทียมก่อน ไม้เทียม คือ วัสดุในงานช่างที่ผลิตโดยมีส่วนผสมของไม้ผสมกับสารเคมีบางชนิดตามความเหมาะสม จึงได้ผลิตภัณฑ์ไม้เทียมที่มีคุณสมบัติคงทน ปลวกไม่แทะและใช้แทนไม้จริงได้ ซึ่งไม้เทียมแบ่งได้หลายประเภทตามลักษณะของเนื้อไม้ที่ใช้ผลิตและวัตถุประสงค์ของการใช้งาน เช่น ไม้เทียมคอนวูดจะมีลักษณะใกล้เคียงกับไม้ธรรมชาติ แข็งแรงทนทาน นิยมนำมาใช้งานหลากหลาย เช่น ทำไม้เชิงชาย ไม้ระแนงและไม้ผนังบันได้ เป็นต้น ไม้เทียมเฌอร่า เป็นไม้เทียมที่ใช้เทคโนโลยีออโต้เคลฟเพื่อไล่ความชื้น ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่กันแดดกันฝน และแข็งแรงทนทาน เป็นต้น
  สำหรับสีสันและลวดลายของไม้เทียมนั้นก็ถือได้ว่ามีมากมานและหลากหลาย เป็นจุดเด่นที่ทำให้ไม้เทียมได้รับความนิยม โดยมีตั้งแต่สีที่ใกล้เคียงกับไม้ธรรมชาติ เช่น สีโอ๊ค สีสักทอง สีเทา ส้มกุหลาบ สีงาช้าง เป็นต้น ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกได้ตามความชอบใจ แต่หากลูกค้าต้องการทำสีสันหรือลวดลายบนไม้เทียมเองก็สามารถทำได้โดยการใช้สีย้อมไม้เทียม ซึ่งมีจำหน่ายเช่นกัน แต่กระซิบนิดหนึ่งวาราคาค่อนข้างสูงพอสมควร สำหรับลูกค้าบ้างท่านก็ชอบไม้เทียมที่มีลวดลายเหมือนไม้จริง ซึ่งก็มีให้เลือกอีกเช่นกัน เช่น ลายเสี้ยน ลายไม้สักทอง ลายไม้ชัยพฤกษ์  เป็นต้น
  ไม้เทียมนับว่าเป็นอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพราะสามารถใช้งานทดแทนไม้จริงได้มีความแข็งแรงทนทาน กันน้ำกันชื้นและปลวกได้ แถมยังมีสีสันและลวดลายให้เลือกมากมายตามความต้องการ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ไม้เทียมต้องศึกษาให้ละเอียดและเข้าใจถึงวัตถุประสงค์ของการใช้งานและความเหมาะสมของสีสันที่จะนำไปใช้ จะช่วยให้ท่านสามารถตัดสินใจเลือกใช้ไม้เทียมได้คุ้มค่า คุ้มราคาที่ลงทุนไป   ไม่มีความคิดเห็น

  Post Top Ad

  ไม้เทียม