Header Ads

ไม้เทียม
 • ไม้เทียม ปูพื้นแบบกลวง สีสัก ลายร่อง2หน้า กว้าง 10cm,13.5cm,14.6cm x หนา 2.5cm x ยาว 220cm,240cm,300cm

  ไม้เทียม ปูพื้นแบบกลวง สีสัก ลายร่อง2หน้า
    ขนาด ความกว้าง 10 cm x หนา 2.5 cm x ยาว 220 cm,240 cm.300 cm
  ขนาด ความกว้าง 13.5 cm x หนา 2.5 cm x ยาว 220 cm,240 cm.300 cm
  ขนาด ความกว้าง 14.6 cm x หนา 2.5 cm x ยาว 220 cm,240 cm.300 cm
  เลือกไม้เทียมให้เหมาะกับงานที่ต้องการจากแต่ละชนิดของไม้
  การที่เราจะสามารถเลือกไม้เทียมที่เหมาะสมไปใช้งานได้ เราต้องรู้ก่อนว่างานที่เราต้องการนั้นเป็นแบบไหนมีพื้นที่เท่าไหร่ที่ต้องการใช้งาน รวมถึงความแข็งแรงทนทานต้องการประมาณไหนก่อนที่จะไปเลือกซื้อไม้ประเภทนี้มาใช้งาน เพราะไม้ประเภทนี้มีส่วนผสมที่แตกต่างกันออกไปทำให้ความเหมาะสมในการใช้งานต่างกันออกไป หากเลือกไม่ตรงกับงานที่ต้องการก็จะทำให้เสียเวลาในการแก้ไขและยังเสียเงินในการเลือกซื้อใหม่อีก ความสำคัญในการเลือกซื้อคือความเหมาสมต่องานให้มากที่สุด ดังนั้นจึงควรมาทำความรู้จักกับไม้ประเภทนี้แต่ละแบบก่อนว่าเป็นอย่างไร เหมาะสมกับงานประเภทไหนบ้าง ดังนี้
  ไม้เทียมที่มีส่วนผสมของคอนกรีตจึงทำให้มีความแข็งแรงเทียบเท่ากับวัสดุที่ผลิตมาจากคอนกรีต อีกทั้งยังมีส่วนผสมอื่น ๆ เพิ่มเติมทำให้เกิดความยืดหยุ่นใกล้เคียงไม้จริงมากยิ่งขึ้น เหมาะอย่างมากสำหรับงานก่อสร้าง
  ไม้เทียมที่มีส่วนผสมของใยเซลลูโลนให้ความเหนียวและความแข็งแรงทนทาน ทนต่อสภาพอากาศได้เป็นอย่างดี สามารถนำมาดัดให้เกิดความโค้งงอเหมาะอย่างมากสำหรับงานตกแต่งทั้งภายในและภายนอก
  ผลิตมาจากเส้นใยธรรมชาติและผ่านกระบวนการผลิตที่มีมาตรฐาน จึงให้ความแข็งแรง ทนทาน สวยงาม มีความเหมือนไม้จริงอย่างมากหากไม่ได้สังเกตให้ดีจะไม่สามารถแยกความแตกต่างได้เลย เหมาะสำหรับงานตกแต่งหรืองานก่อสร้างที่ไม่ต้องให้รับน้ำหนัก มากเกินไป
  เป็นอีกหนึ่งของไม้ประเภทนี้ที่นิยมนำมาใช้ในงานก่อสร้าง มีความทนทานสูงต่อสภาพอากาศ ไม่ซึมน้ำและยังป้องกันแมลงได้ทุกชนิด ให้ความสวยงามต่อหน้างานอย่างสมบูรณ์แบบ
  และยังมีไม้เทียมอีกหลากหลายส่วนผสมที่ทั้งได้รับความนิยมและไม่ค่อยได้รับความนิยม แต่ที่ได้รับความนิยมและมีความโดดเด่นมากที่สุดในช่วงเวลานี้ก็คงจะเป็นแบบที่ได้กล่าวมาข้างต้นเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งแต่ละแบบนั้นจะผลิตมาจากผู้ผลิตที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น หากไม่อยากเลือกมาใช้งานผิดควรทำความรู้จักกับไม้เหล่านี้ให้มากเข้าไว้ก่อนเสมอ

  การแบ่งประเภทของไม้เทียม
  ไม้เทียม หรือไม้สังเคราะห์สามารถแบ่งประเภทได้หลายแบบ เช่น การแบ่งประเภทตามส่วนผสมของวัสดุ หรือการแบ่งประเภทตามยี่ห้อที่นิยมใช้กันในท้องตลาด การแบ่งประเภทตามส่วนผสมของวัสดุ ไม้สังเคราะห์สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ ไม้สังเคราะห์ที่มีส่วนผสมของไฟเบอร์ซีเมนต์และใยไม้ มักนิยมใช้วัสดุประเภทนี้นำมาทำพื้นและระแนงไม้เพื่อบังตา ไม่สามารถนำมาทำรั้วกั้นหรือเสาได้ เนื่องจากมีความเปราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้
  ไม้สังเคราะห์ที่มีส่วนผสมของไฟเบอร์ซีเมนต์ มีความสวยงามจากผิวของวัสดุ ที่นิยมทำเป็นลวดลายให้เหมือนไม้จริง ราคาไม่แพงและหาซื้อง่าย ขั้นตอนการติดตั้งง่ายและใช้เครื่องมืออุปกรณ์ในการติดตั้งน้อย ไม้สังเคราะห์ประเภทนี้เมื่อทำการติดตั้งควรทำโครงรับถี่ เนื่องจากวัสดุมีความเปราะบางไม่สามารถรับน้ำหนักได้มาก
  สำหรับไม้เทียมประเภทที่สอง มีส่วนผสมของพลาสติกนำมาผสมกับใยไม้ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า wood plastic composite เนื้อวัสดุมีความเหนียวกว่าไม้สังเคราะห์ประเภทแรก จึงนิยมนำมาทำซุ้มระแนงไม้ พื้นระเบียงบ้าน สามารถนำมาตกแต่งและรับน้ำหนักได้ดีกว่าไม้สังเคราะห์ประเภทแรก 
  นอกจากการแบ่งประเภทของไม้เทียมตามส่วนผสมของวัสดุแล้ว เรายังสามารถแบ่งประเภทของไม้สังเคราะห์ตามยี่ห้อหรือผู้ผลิตที่นิยมใช้กันในท้องตลาด ไม้สังเคราะห์ที่มีชื่อเสียงและนิยมใช้กัน ได้แก่ ไม้คอนวูด ไม้เฌอร่าและไม้ตราช้าง สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายวัสดุก่อสร้างทั่วไป ไม้คอนวูด ไม้เฌอร่าและไม้ตราช้างเป็นไม้สังเคราะห์ที่มีส่วนผสมของไฟเบอร์ซีเมนต์กับใยไม้ จึงเป็นไม้สังเคราะห์ประเภทแรกที่ให้ความสวยงามจากลวดลายของผิววัสดุ นิยมนำมาใช้ทำพื้นที่ไม่ต้องรับน้ำหนักมากหรือมีการติดตั้งโครงรับถี่เพื่อให้มีความแข็งแรงทนทานมากขึ้น และนิยมนำมาทำระแนงไม้บังตา 
  นอกจากข้อดีในเรื่องของความสวยงามของไม้เทียมประเภทแรกแล้ว ไม้สังเคราะห์ประเภทแรกยังสามารถนำมาตัดแต่ง เจาะสกรูได้เหมือนไม้จริง ไม่มีแมลงและปลวกรบกวนและไม่หดตัว บิดงอในขณะติดตั้ง และใช้งานจริง ที่สำคัญมีราคาถูกกว่าไม้สังเคราะห์ประเภทอื่นด้วย จึงนิยมนำมาใช้งานและตกแต่งบ้านกันอย่างแพร่หลาย
  ลดต้นทุนในงานออกแบบและตกแต่งสถานที่ต่าง ๆ ได้มากยิ่งขึ้นด้วยการเลือกใช้ไม้เทียม
  ในงานออกแบบและงานตกแต่งสถานที่ต่าง ๆ หากใช้การจ้างทั้งหมดก็จะต้องเตรียมเงินเอาไว้พอสมควรในการออกแบบและตกแต่งแต่ละสถานที่ แต่หากว่าการออกแบบนั้นสามารถออกแบบได้ด้วยตนเองหรืออาจจะเลือกแบบเองตามเว็บหรือสื่อต่าง ๆ แล้ว สามารถติดตั้งได้เองหรือจ้างให้ช่างมาติดตั้งงานตกแต่งต่าง ๆ ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ส่วนหนึ่งในการออกแบบและตกแต่ง และยิ่งหากเลือกใช้ไม้เทียมมาใช้ในการงานตกแต่งยิ่งแล้วก็จะช่วยให้ต้นทุนในการตกแต่งลดน้อยลงไปอีกหลายเท่าตัว
  ในปัจจุบันการออกแบบตกแต่งสถานที่ต่าง ๆ อาจจะไม่จำเป็นต้องจ้างช่างออกแบบโดยเฉพาะ เพราะแบบสถานที่หรือแบบการตกแต่งทั้งภายนอกและภายในสามารถหาได้ง่าย ๆ ตามโลกออนไลน์หรือตามสื่อต่าง ๆ แล้วนำมาปรับแต่งให้เข้ากับความต้องการของผู้ใช้งาน ค่าใช้จ่ายในส่วนของการออกแบบก็จะตัดทิ้งออกไปไดเลย ยิ่งหากเป็นงานออกแบบด้วยไม้เทียมการออกแบบก็จะยิ่งลงตัวได้ง่าย ใช้เวลาในการออกแบบเพียงไม่นานหรือจะเลือกแบบที่ทำมาจากวัสดุอื่น ๆ แต่นำเอาไม้ประเภทนี้มาใช้แทนวัสดุที่อยู่ในแบบเดิมก็ได้
  หากเทียบราคาไม้เทียมกับไม้จริงและวัสดุในการตกแต่งอื่น ๆ แล้ว ไม้ที่นำมาใช้ทดแทนไม้จริงมีราคาค่อนข้างถูกกว่ากันหลายเท่าตัว แต่คุณสมบัติในการใช้งานนั้นแทบไม่มีความต่างจากไม้จริงเลย คนส่วนใหญ่จึงเริ่มหันมาให้ความสนใจและนิยมไม้ประเภทนี้มากกว่าไม้จริง ไม่เพียงแค่ช่วยลดต้นทุนในการออกแบบตกแต่งได้แต่ยังช่วยลดการตัดไม้ทำลายป่าลดการใช้งานทรัพยากรธรรมชาติ ช่วยคืนสมดุลให้แก่ธรรมชาติได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย
  ความคุ้มค่าในการเลือกไม้เทียมwpcมาใช้งานตกแต่งและงานก่อสร้างจึงมีมากกว่าราคาของไม้ประเภทนี้อยู่พอสมควร สำหรับสถานที่ใดที่อยากควบคุมค่าใช้จ่ายในงานก่อสร้างหรืองานตกแต่งให้ได้ก็ต้องลองหันมาเลือกใช้ไม้ประเภทนี้ในงานเหล่านั้นแทนไม้จริงหรือวัสดุอื่น ๆ จะได้เหลือเงินเอาไว้ใช้ในส่วนอื่น ๆ ที่ต้องการเพิ่มเติมเข้าไปหรือเหลือเงินเอาไว้เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งเอาไว้ใช้ในการตกแต่งภายในเพิ่มเติมแบบไม่ต้องวิ่งหาเงินเพิ่มเติม

  เลือกซื้อไม้เทียมให้คุ้มค่า เลือกซื้อตามประโยชน์การใช้งาน
  เป็นเรื่องที่เราต่างก็ต้องยอมรับให้ได้จริง ๆ ว่าตอนนี้เราได้เข้าสู่ยุคแห่งการอนุรักษ์ทรัพยากรอย่างเต็มตัวแล้ว หลังจากที่หลายประเทศได้เริ่มมีการรณรงค์ให้มีการลดใช้พลังงานและพยายามหาสิ่งที่จะมาทดแทนทรัพยากรหลายอย่างที่เราใช้กันมาอย่างเคยชิน ไม้เทียมwpc คือ วัสดุอย่างหนึ่งที่ถูกผลิตขึ้นมาใช้งานแทนไม้ของจริงที่กำลังลดลงจนน่าตกใจ เป็นวัสดุทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีผู้คนให้ความสนใจกันมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยประโยชน์ที่สามารถนำมาใช้งานได้อย่างครบหลายด้าน
  ไม้เทียม คือ วัสดุทดแทนไม้จริงตามธรรมชาติเป็นวัสดุสังเคราะห์ที่มีส่วนผสมหลายอย่างแตกต่างกันไปแล้วแต่ชนิดของการนำไปใช้งานและแล้วแต่ยี่ห้อของผู้ผลิต โดยส่วนผสมหลัก ๆ ก็จะเป็นพวกปูนซีเมนต์ ซิลิก้า พลาสติก เส้นใยธรรมชาติ หญ้าแฝกก็มีและมีผงไม้บ้างนิดหน่อยเท่านั้น ส่วนผสมดังกล่าวนี้สามารถทำให้เกิดคุณสมบัติที่เหมือนกับเลือกใช้ไม้จริงทุกด้าน ทั้งลวดลายที่มีให้เลือกหลายประเภท สีของไม้ก็เยอะมากเช่นกัน ทั้งข้อดีที่เหนือไปกว่าไม้ธรรมชาติ ก็คือ ทนทานต่อแดด ความชื้นและปลอดภัยจากปัญหา ปลวก มอด มด แมลงที่ชอบกัดแทะทำลาย เหตุผลทั้งหมดนี้เองที่ทำให้ไม้เทียมถูกเลือกมาใช้งานเป็นจำนวนมาก แต่อย่างไรก็ดีการเลือกซื้อก็ต้องคำนึงถึงประโยชน์การนำมาใช้งานส่วนต่าง ๆ ด้วย เช่น
  ฝา ในส่วนของฝาหรือผนังนั้น จำเป็นที่จะต้องเจอทั้งแดดทั้งฝนสลับสับเปลี่ยนกันไปตามฤดูกาล ดังนั้นควรเลือกที่ส่วนผสมเน้นไปทางเส้นใยเซลลูโลสธรรมชาติ และมองไปถึงกระบวนการผลิตแบบไล่ความชื้นออกก่อนด้วยก็ดี
  พื้น ส่วนของพื้นเป็นส่วนที่จะต้องทนรับแรงกระแทกมากเป็นพิเศษ ทั้งจากการเดินหรือการการเคลื่อนย้ายสิ่งของต่าง ๆ ภายในบ้าน จึงควรเลือกที่เน้นวัสดุพวกปูนซีเมนต์เป็นหลัก
  ระเบียง รั้ว ระแนง ทั้ง 3 ส่วนนั้นล้วนแต่ต้องทนแดดทนฝนและรับแรงกระแทกบ้างเช่นกัน ส่วนผสมก็ได้ทั้งสองแบบ แต่ที่อยากแนะนำจะเป็นของเรื่องขนาดและสัดส่วนที่ควรชัดเจนเพราะจำเป็นต้องดัดแปลงรูปแบบให้เข้ากับโครงและส่วนอื่น ทั้งนี้ยังมีแบบสำเร็จรูปเป็นทรงและลวดลายฉะลุให้เลือกอยู่มาก
  นอกจากนี้ควรประเมินไปถึงเรื่องของราคาด้วย เพราะในไม้เทียมแต่ละประเภท แต่ละขนาดก็มีความแตกต่างของราคาต่างกันไป คุณภาพเองก็ต่างตามไปด้วย การเลือกและคัดกรองตามปัจจัยต่าง ๆ ที่แนะนำไปจะเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับความคุ้มค่าเมื่อเลือกซื้อมาใช้งาน

  ความแข็งแรงและทนทานของไม้เทียมที่เหมาะสำหรับงานก่อสร้าง
  ไม้เทียม เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ในงานก่อสร้างที่กำลังได้รับความนิยมในงานก่อสร้างของปัจจุบันอยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นตามอาคาร บ้านเรือน ร้านค้าหรือตามสถานที่พักต่าง ๆ มักนิยมนำเอาไม้ประเภทนี้มาใช้ในการตกแต่งเพราะมีความสวยงามและมีความแข็งแรงทนทานไม่ต่างจากไม้จริง และที่สำคัญคือมีราคาที่ถกกว่าไม้จริงจึงทำให้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย
  ขนาดของไม้เทียมแต่ละประเภทจะมีขนาดที่ต่างกันออกไป จึงเหมาะสำหรับงานก่อสร้างที่มีความแตกต่างกันอยู่พอสมควร ไม้บางประเภทจะเหมาะสำหรับใช้ในการปูพื้น ไม้บางประเภทจะเหมาะสำหรับงานตกแต่ง ความกว้าง ความยาวและความหนาจึงมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับประเภทของไม้และการใช้งานของไม้
  หากเป็นไม้เทียมที่ใช้ในงานปูพื้นจะมีความหนาและมีความแข็งแรงมากกว่าไม้ที่ใช้ในงานตกแต่ง ความยาวของไม้แต่ละประเภทจะอยู่ที่ 3-4 เมตร สามารถนำมาตัดเพื่อให้ได้ความยาวตามงานก่อสร้างที่ต้องการได้ ในส่วนของหน้ากว้างจะมีให้เลือกตั้งแต่ 2 นิ้ว 4 นิ้ว 6 นิ้ว หรืออาจจะมีมากกว่าที่กล่าวมาขึ้นอยู่กับประเภทของไม้เป็นหลัก
  หากต้องการความแข็งแรงเพิ่มมากยิ่งขึ้นก็ต้องเลือกที่ส่วนผสมของเนื้อไม้เป็นหลัก เพราะส่วนผสมของเนื้อไม้แต่ละประเภทจะต่างกันออกไปจะให้ความแข็งแรงและอายุการใช้งานที่ต่างกันอยู่พอสมควร แต่ในส่วนของเรื่องราคาหากไม้ที่มีส่วนผสมและมีความแข็งแรงรวมไปถึงความเหมือนจริงกับไม้แท้มากเท่าไหร่ ราคาก็จะสูงขึ้นแต่นับว่าเป็นความคุ้มค่าเพราะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานไม่ต้องคอยซ่อมบำรุงหรือเปลี่ยนใหม่อยู่บ่อยครั้งให้เป็นการสิ้นเปลืองมากยิ่งขึ้น
  ในการเลือกซื้อ ไม้เทียมเพื่อนำมาใช้งานในงานก่อสร้างแต่ละแบบนั้น ควรเลือกที่เหมาะสมกับหน้างานเป็นหลักและเลือกความแข็งแรงของไม้ให้เกิดความเหมาะสม เพราะไม้บางประเภทจะเหมาะสำหรับงานตกแต่งภายในเท่านั้นไม่สามารถทนต่ออากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยได้ ในส่วนของไม้บางประเภทจะเหมาะสำหรับงานก่อสร้างภายนอกเพราะมีความแข็งแรงทนทานมากกว่า เพื่อที่จะได้ทั้งความสวยงามของไม้และความคงทนของหน้างานที่นำไม้ประเภทต่าง ๆ มาใช้งาน

  ไม่มีความคิดเห็น

  Post Top Ad

  ไม้เทียม