Header Ads

ไม้เทียม
 • Accessory-dragonA7

  Accessory-dragonA7
  เทคนิคการดูแลรักษาชิ้นงานที่ทำจากไม้เทียม
  ปัจจุบันการนำวัสดุไม้เทียมมาตกแต่งบ้านเป็นที่นิยมกันมากขึ้น เนื่องจากไม้แท้นั้นหายาก มีราคาแพงและมีการรณรงค์ไม่ให้มีการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อรักษาความสมดุลของสภาพแวดล้อมและลดภาวะโลกร้อนด้วย จึงได้มีการคิดค้นวัสดุที่ใช้ทดแทนไม้แท้ 
  มีการพัฒนาให้วัสดุที่ใช้ทดแทนไม้แท้ใช้งานได้ดีขึ้น โดยใช้งานได้ทั้งภายนอกและภายในอาคาร มีความแข็งแรงทนทาน ทนต่อสภาพอากาศในทุกฤดูได้ ไม่ว่าจะเป็นความร้อน ความชื้น แสงแดดและน้ำฝน เป็นต้น เป็นวัสดุที่ไม่ลามไฟ แมลงและปลวกไม่กัดกินเนื้อวัสดุ นอกจากนี้มีขนาดมาตรฐานให้เลือกใช้ ติดตั้งง่าย สามารถซ่อมแซมได้เอง การดูแลรักษาและทำความสะอาดไม่ยุ่งยาก ไม้เทียม จึงกลายมาเป็นทางเลือกที่ดีอีกตัวหนึ่งเพื่อใช้ในการตกแต่งสถานที่ต่าง ๆ แทนไม้แท้
  สำหรับวัสดุไม้เทียมมีให้เลือกใช้งานหลายแบบ หากต้องการใช้งานภายนอกควรระบุกับผู้ขายด้วย เนื่องจากวัสดุที่ใช้งานภายนอกมีส่วนผสมที่แตกต่างจากวัสดุที่ใช้งานภายในเพื่อความแข็งแรง สามารถทนต่อสภาพอากาศได้ดี และใช้งานได้นาน การดูแลรักษาชิ้นงานสามารถทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่ว่าจะเป็นชิ้นงานที่ตกแต่งไว้ภายนอกหรือภายใน สามารถทำได้ดังนี้ คือ
  - ทำความสะอาดได้ด้วยไม้กวาดดอกหญ้า ไม้ปัดขนไก่หรือไม้กวาดขนอ่อน
  - เช็ดถูทำความสะอาดได้ด้วยน้ำสะอาดเพียงอย่างเดียวหรือหากต้องการผสมน้ำยาทำความสะอาด ควรผสมเพียงเล็กน้อยและสามารถเช็ดถูเหมือนการทำความสะอาดส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้
  - เมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้ว ควรเช็ดชิ้นงานให้แห้งทันที
  - ข้อควรระวังในการใช้ชิ้นงานที่ทำจากไม้สังเคราะห์ คือ หลีกเลี่ยงการใช้ของมีคมหรือของแข็งใกล้กับชิ้นงาน เนื่องจากจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนและดูแล้วไม่สวยงาม
  ดังนั้น การดูแลรักษาและทำความสะอาดพื้นไม้เทียมไม่มีความยุ่งยากแต่อย่างใด รวมทั้งไม่ต้องใช้น้ำยาหรือสารเคมีใด ๆ มาทำความสะอาดเป็นพิเศษ สามารถใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดที่มีในบ้าน น้ำสะอาดและน้ำยาทำความสะอาดทั่วไปเพียงเล็กน้อย ก็ทำให้ชิ้นงานดูสวยงาม น่าใช้และมีอายุการใช้งานนานอีกด้วย

  สำรวจราคาไม้เทียมยี่ห้อต่าง ๆ ก่อนการเลือกใช้
  วัสดุที่ใช้ในงานก่อสร้างอย่างไม้เทียมwpcเป็นที่นิยมนำมาใช้ก่อสร้างบ้านเรือน อาคารหรือรีสอร์ทที่พักต่าง ๆ เพราะสามารทดแทนการใช้ไม้จริงได้ มีความทนทานและสวยงาม มีลวดลายและโทนสีให้เลือกหลากหลายตามแต่ความชอบของแต่ละคน เช่น ลายสีสักทอง ลายชัยพฤกษ์ สีวอลนัท สีโอ๊ค สีเทาปูน สีธรรมชาติ แต่นอกจากลวดลายและสีสันแล้ว สิ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญอีกอย่างหนึ่งในการเลือกซื้อ คือ ราคาและยี่ห้อที่จำเป็นต้องเปรียบเทียบกันก่อนซื้อ
  มีหลายยี่ห้อที่เปิดทำการตลาดขายวัสดุอย่างไม้เทียมwpc ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็มีความโดดเด่นที่เหมาะสมกับการใช้งานตามวัสดุที่นำมาผลิตต่างกัน ราคาก็แตกต่างกันไปด้วย ยี่ห้อที่จะมาแนะนำประเภทของไม้และราคา ให้นั้นขอเลือกเป็น 3 ยี่ห้อ ที่คิดว่าน่าจะคุ้นชื่อกันดี  ได้แก่ 
  1. ไม้เฌอร่า เป็นไม้ที่ผสมปูนซีเมนต์กับเส้นใยธรรมชาติเป็นหลัก ร่วมด้วยการใช้เทคโนโลยีดันไอน้ำ ทำให้กันความชื้นได้ดี ทนแดดก็ได้เช่นกัน ประเภทที่แนะนำ เช่น
  - ไม้พื้น รุ่นแบบขอบตรง สีน้ำตาลเมอร์โบ ลายชัยพฤกษ์ ขนาด 2.5 x 25 x 300 cm. ราคาประมาณ  875 บาท / แผ่น 
  - ไม้ฝา รุ่นขอบตรง สีเหลืองการะเวก ลายสัก ขนาด 0.8 x 20 x 300 cm. ราคาประมาณ 570 บาท / 5 แผ่น (แพ็ค)
  - ไม้เชิงชาย รุ่นขอบบัว สีแดงมะฮอกกานี ขนาด 1.6 x 20 x 400 cm. ราคาประมาณ 1,244 บาท / 2 แผ่น (แพ็ค) 
  2. ไม้ตราช้าง (สมาร์ทวูด) เป็นอีกหนึ่งไม้เทียมสังเคราะห์ที่มีส่วนผสมหลักจากเส้นใยเซลลูโลส มีความโดดเด่นเรื่องความเหนียว มีความยืดหยุ่น ประเภทที่แนะนำ เช่น
  - ไม้พื้น รุ่นทีคลิป สีมะฮอกกานี ขนาด 20 x 2.5 x 300 cm. ราคาประมาณ 519.13 บาท / แผ่น
  - ไม้ฝา รุ่นกลุ่มประกายเงา สีสักทอง ขนาด 15 x 0.8 x 400 cm. ราคาประมาณ 113.35 บาท / แผ่น
  - ไม้เชิงชาย รุ่นผิวเรียบ สีพื้นครีม ขนาด 15 x 1.6 x 300 cm. ราคาประมาณ 146.95 บาท / แผ่น
  3. ไม้คอนวูด อีกหนึ่งไม้ที่มีความเรียบเนียนสวยงาม เก็บลายเสี้ยนได้ดี ประเภทที่แนะนำ เช่น
  - ไม้พื้น รุ่น D1 สีธรรมชาติ ขนาด 30.5 x 2.5 x 305 cm. ราคา ประมาณ 702 บาท / แผ่น 
  - ไม้ฝา รุ่นหน้า 6 นิ้ว สีงาช้าง ขนาด 15 x 0.8 x 305 cm. ราคาประมาณ 65.12 บาท / แผ่น
  - ไม้เชิงชาย รุ่นหน้า 6 นิ้ว สีงาช้าง ขนาด 16 x 1.5 x 305 cm. ราคาประมาณ 147.98 บาท / แผ่น

  ทั้งหมดข้างต้นนั้นเป็นเพียงตัวอย่างของประเภทไม้เทียมและราคา ของแต่ละยี่ห้อที่เป็นชื่อคุ้นหูและหลายคนให้ความสนใจ ยังมีประเภทที่แบ่งตามการใช้งาน รวมถึงขนาดและสีอื่น ๆ ให้เลือกกันอีกมาก หากใครสนใจก็ลองศึกษาข้อมูลไว้เป็นพื้นฐานในการใช้ประกอบการตัดสินใจก่อนซื้อใช้เพื่อให้ได้ประโยชน์และความคุ้มค่าที่สุด


  ไม่มีความคิดเห็น

  Post Top Ad

  ไม้เทียม