Header Ads

ไม้เทียม
 • Accessory-dragonA5

  Accessory-dragonA5
  ข้อควรระวังในการใช้ชิ้นงานที่ทำจากไม้เทียม
  ไม้เทียม หรือไม้สังเคราะห์เป็นวัสดุที่ทำมาจากผงไม้ ขี้เลื่อย นำมาผสมกับโพลีเมอร์พลาสติกเข้าสู่กระบวนการผลิตและขึ้นรูปด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง ทำให้ได้ไม้สังเคราะห์ที่มีคุณสมบัติในการทดแทนไม้แท้ ในปัจจุบันมีการพัฒนาเพิ่มสารผสมเพื่อทำให้ไม้สังเคราะห์มีคุณสมบัติที่ดีกว่าไม้แท้ให้มีคุณภาพที่ดีเหมาะที่จะใช้ในงานตกแต่งทั้งภายนอกและภายในอาคารที่พักอาศัย สำนักงานและร้านค้าทั่วไป
  ไม้เทียมนอกจากให้ความรู้สึกเหมือนไม้แท้แล้ว ยังมีความสวยงาม ทนทานและใช้งานได้นาน นอกจากนี้ไม้สังเคราะห์ยังมีคุณสมบัติหลายอย่างที่ดีกว่าไม้แท้ เช่น แมลงและปลวกไม่กัดกินเนื้อไม้ ไม่ลามไฟ ทนทานต่อสภาพอากาศทั้งความร้อน ความชื้นและน้ำฝน รวมถึงทนต่อรังสียูวีในแสงแดดด้วย
  ไม้สังเคราะห์มีขนาดและความหนาที่เหมาะกับการนำมาใช้งาน ทำให้สามารถขึ้นรูปได้ง่ายตามที่ต้องการ สามารถใช้เครื่องมือช่างทุกประเภทในการปรับแต่งวัสดุ ในเวลาใช้งานจริงไม่บวมน้ำและที่สำคัญไม้เทียมมีราคาถูกกว่าไม้แท้ด้วย
  ไม้สังเคราะห์ก็เหมือนกับวัสดุทั่วไป ถึงแม้ว่าจะมีคุณสมบัติหรือข้อดีมากมายก็ตาม แต่ก็มีข้อควรระวังในการใช้วัสดุเพื่อให้ชิ้นงานที่ทำจากไม้สังเคราะห์ดูสวยงามและมีอายุการใช้งานนาน ไม่ต้องเสียเวลา ค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมในระหว่างใช้งานจริง สำหรับข้อควรระวังในการใช้งานมีดังนี้ คือ
  - ควรหลีกเลี่ยงวัตถุปลายแหลม ของมีคมต่าง ๆ ขาเก้าอี้ หรือขาเฟอร์นิเจอร์และเล็บของสัตว์เลี้ยง หาวิธีป้องกันโดยการวางพรมหรือหุ้มขาเฟอร์นิเจอร์ เพื่อให้ชิ้นงานที่ทำจากไม้สังเคราะห์ไม่มีรอยขีดข่วนที่ทำให้ดูแล้วไม่สวยงาม
  - ระวังของที่มีน้ำหนักมากเกินไป เนื่องจากไม้สังเคราะห์บางประเภท มีคุณภาพต่ำและราคาถูก อาจแตกหักได้ง่าย จึงไม่ควรนำไม้สังเคราะห์ที่มีคุณภาพต่ำมาทำเป็นราวระเบียงหรือราวกันตก เนื่องจากอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้
  - ไม้เทียมไม่ควรนำมาใช้ตกแต่งในพื้นที่ที่สูงจากพื้นมากเกินไป หากจำเป็นจริง ๆ ควรทำตะแกรงเหล็กไว้ด้านล่างเพื่อเสริมและป้องกันวัสดุแตกหัก หรือของตกจากที่สูง
  - ในขั้นตอนการดูแลรักษาและทำความสะอาด ใช้เพียงน้ำสะอาดและน้ำยาทำความสะอาดทั่วไปที่มีฤทธิ์อ่อน ๆ และใช้เพียงเล็กน้อยก็พอหรือใช้เพียงน้ำสะอาดอย่างเดียวก็ได้เพื่อไม่ให้สารเคมีไปทำลายสีสัน ความสวยและความเงางามของเนื้อวัสดุ

  ไม้เทียมwpcหลากหลายขนาดเพื่อสนองความต้องการของผู้ใช้งาน
  ไม้เทียมเป็นวัสดุที่ถูกคิดค้นมาเพื่อใช้ทดแทนไม้ตามธรรมชาติที่นับวันจะยิ่งลดจำนวนน้อยลงไปเรื่อย ๆ เกิดเป็นความจำเป็นที่จะต้องหาวัสดุเข้ามาทดแทน ซึ่งไม้เทียมwpcก็ถือเป็นวัสดุที่สามารถทดแทนไม้ตามธรรมชาติได้ดี เพราะมีความคงทน ยืดหยุ่น ทนต่อสภาวะอากาศทั้งความร้อนและความชื้นได้ดี ไม่มีอาการบวมน้ำ ทั้งยังมีจุดเด่นที่เหนือกว่าไม้ตามธรรมชาติคือทนทานต่อแมลงกัดแทะชนิดต่าง ๆ และรอยขีดข่วนต่าง ๆ ได้ดี
  อย่างไรก็ดีวัสดุทดแทนไม้ธรรมชาติชนิดนี้ก็มีหลายรูปแบบและขนาดให้เลือก ซึ่งถูกพัฒนาและผลิตขึ้นมาเพื่อตอบสนองงานแต่ละประเภทที่แตกต่างกัน อาทิเช่น สำหรับงานนอกอาคาร ไม่ว่าจะเป็นรั้วไม้ ไม้ระแนงหรือวัสดุสำหรับงานในอาคารทั้งพื้นห้อง ไม้บัว เป็นตัน ดังนั้น ผู้ที่สนใจใช้ไม้เทียมในการตกแต่งหรือก่อสร้างจึงควรเลือกขนาด คุณภาพ ความหนาของวัสดุเพื่อให้สามารถตอบสนองต่อการใช้งานได้อย่างเต็มที่
  ขนาดของไม้สำหรับประกอบเป็นรั้วจะมีความหนาอยู่ที่ 12 – 16 มิลลิเมตร และต้องเลือกวัสดุที่นำมาประกอบเป็นไม้ว่าสามารถใช้กับงานภายนอกอาคารได้หรือไม่ โดยความกว้างของวัสดุสำหรับทำรั้วนั้นจะอยู่ที่ 4 – 10 เซนติเมตร ความยาวอยู่ที่ 100 – 150 เซนติเมตร จึงควรวัดขนาดที่ต้องการก่อนนำมาใช้งาน
  ขนาดของไม้สำหรับประกอบเป็นพื้นห้อง ความหนาต้องมากกว่า 1 นิ้ว หรือ 2.5 เซนติเมตรขึ้นไป ส่วนหน้ากว้างนั้นมีหลากหลายขนาด ตั้งแต่ 4 – 6 นิ้ว ส่วนความยาวมักอยู่ที่ 305 เซนติเมตร โดยความหนาและหน้ากว้างจะมีผลต่อราคาของวัสดุด้วย จึงควรคำนวณให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพราะความหนามีผลต่อความคงทนของวัสดุและการปูพื้นไม้ลักษณะนี้ ยังต้องพิจารณาด้วยว่าเป็นพื้นที่นอกอาคารหรือภายในอาคารและเป็นพื้นที่ส่วนใดของบ้าน มีความจำเป็นที่จะต้องรองรับของหนัก ๆ เป็นระยะเวลานานหรืออยู่ใกล้บริเวณที่มีความชื้นสูงอย่างสระน้ำหรือโรงจอดรถหรือไม้ เป็นต้น เพื่อให้เลือกวัสดุใช้งานได้อย่างเหมาะสม
  งานไม้เทียมสำหรับวัสดุตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นไม้บัว ไม้ตกแต่งผนัง ไม้เชิงชายสำหรับตกแต่งเพดานก็มีรูปแบบและสีสันให้เลือกใช้อย่างมากมาย และผู้ผลิตบางแห่งยังเพิ่มลวดลายให้ไม้มีความน่าสนใจและสวยงามมากยิ่งขึ้น แต่นอกเหนือจากสีสันและความสวยงามแล้ว ก็ควรพิจารณาความคงทนและคุณภาพของวัสดุให้ดีเช่นเดียวกับการใช้งานในส่วนต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน


  ไม่มีความคิดเห็น

  Post Top Ad

  ไม้เทียม