Header Ads

ไม้เทียม
 • ไม้เทียมกลวงสองช่อง1x4นิ้ว ยาว 3 เมตร สีน้ำตาล สีโอ๊ค สีสักทอง

  ไม้เทียมกลวงสองช่อง1x4นิ้ว ยาว 3 เมตร สีน้ำตาล สีโอ๊ค สีสักทอง
  คุณสมบัติที่ดีของไม้เทียมคือความทนทานต่อน้ำ 
  ไม้เทียม คือวัสดุในงานช่างที่ไม่ได้ผลิตมาจากไม้อย่างเดียว แต่มีการนำวัสดุหลายชนิดมาผสมกับไม้และทำการเคลือบสารเคมีบางอย่างเอาไว้ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติครอบคลุมและการใช้งานทางด้านสถาปัตยกรรมตกแต่งบ้านให้เหมือนกับไม้จริง สร้างความสวยงามและมีความทนทานเป็นเวลานาน 
  ไม้เทียม สามารถแบ่งได้หลายชนิดตามวัสดุที่นำมาใช้ในการผลิต อาทิ ไม้ปลอมที่ทำจากไม้ที่มีลักษณะเนื้ออ่อน อย่างไม้สนซึ่งจะมีช่องว่างในเนื้อไม้มาก จึงเลือกใช้ซิลิโคนอัดลงไปในช่องว่างของเนื้อไม้ทำให้ไม้นั้นมีความแข็งมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า พร้อมยังมีคุณสมบัติสามารถป้องกันแมลงได้เกือบถาวร ไม้ปลอมชนิดนี้จะมีข้อจำกัดที่มีราคาแพงและยากต่อการบิดให้โค้งงอตามรูปทรงที่ต้องการ ไม้เทียมอีกชนิดหนึ่งคือการนำเศษไม้มาอัดให้แน่นเป็นแผ่นไม้ชิ้นใหญ่แล้วเคลือบผิวหน้าด้วยวัสดุชนิดอื่น ไม้ปลอมชนิดนี้ส่วนใหญ่จะนำเศษไม้หรือชานอ้อยมาอัดให้เป็นแผ่นแน่น ๆ และนำวัสดุมาเคลือบผิวของมันเอาไว้
  แน่นอนว่าคุณสมบัติที่มีเหมือนกันของแต่ละประเภทของไม้ปลอม ก็คือ การทนทานต่อน้ำ แม้เปียกน้ำก็ไม่อืด แม้โดนฝนก็ไม่เปื่อย ซึ่งนับว่าเป็นข้อดีที่สำคัญของไม้ชนิดนี้ที่ต่างจากไม้จริง ๆ ที่ไม่สามารถทนได้ทั้งน้ำ แดด แม้กระทั่งปลวก มอด แมลง ก็ไม่สามารถทนได้เท่า ในปัจจุบันคนส่วนมากจึงนิยมเลือกใช้ไม้เทียมมาทำการปูพื้นห้องส่วนต่าง ๆ แม้ในปัจจุบันจะมีผู้ผลิตหลายรายและเลือกใช้กรรมวิธีในการผลิตและใช้ส่วนผสมที่แตกต่างกันออกไป อาจจะทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ได้ มีจุดเด่นจุดด้อยที่แตกต่างกันไปบ้าง แต่มีคุณสมบัติการกันน้ำที่ทนทานได้ดีเหมือนกัน
  ไม้เทียม มีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องการทนแสงแดด ทนฝนและทนต่อทุกสภาพอากาศ จึงได้มีการนำไม้ปลอมมาใช้ในงานก่อสร้างและงานตกแต่งบ้านกันอย่างแพร่หลาย ทั้งใช้ทำพื้นระเบียงกลางแจ้งที่ริมสระน้ำ ทำเก้าอี้บริเวณสนามและงานตกแต่งสวนอีกหลาย ๆ ด้าน การใช้ไม้ปลอมจึงเกิดประโยชน์กับคุณผู้ใช้อย่างคุ้มค่าที่สุด

  คุณสมบัติที่ดีของไม้เทียมประเภทต่าง ๆ
  ไม้เทียมwpcคือวัสดุในงานช่างที่นำมาใช้เพื่อทดแทนวัสดุไม้ โดยการนำวัสดุอื่น ๆ มาผสมผสานกันระหว่างไม้และสารเคมี เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีคุณสมบัติ และการใช้งานที่เหมือนกับเนื้อไม้ตามธรรมชาติ ซึ่งไม้เทียม แบ่งเป็นชนิดต่าง ๆ ตามวัสดุที่ใช้ในการผลิตได้หลากหลายชนิด อาทิเช่น วัสดุที่ทำจากไม้เนื้ออ่อน ซึ่งเป็นชนิดของไม่ที่มีช่องว่างในเนื้อไม้มาก แล้วใช้ซิลิโคนอัดลงไปเพื่อแทนที่ของช่องว่างในเนื้อไม้ ช่วยให้ไม้มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมและยังสามารถป้องกันการกัดแทะของแมลงได้อย่างดีอีกด้วย
  ทั้งนี้ ไม้ชนิดนี้มีข้อจำกัดเพราะมีราคาที่แพงและบิดให้โค้งงอได้ยาก จึงเกิดเป็นไม้เทียมwpcอีกชนิดที่ได้จากการนำเศษไม้ชิ้นเล็ก ๆ มาอัดรวมกันให้แน่นจนกลายเป็นแผ่นไม้ชิ้นใหญ่ ๆ มีชื่อเรียกกันว่าไม้ MDB (Medium Density Board) จากนั้นจะเพิ่มความคงทนโดยการเคลือบผิวหน้าของไม้ด้วยวัสดุอื่น ๆ และยังเป็นไม้ราคาถูกอีก ชนิดที่เรียกว่า Particle Board โดยการใช้เศษไม้หรือชานอ้อยมาอัดรวมกันให้แน่น ซึ่งไม้ประเภทนี้ไม่ค่อยคงทน จึงต้องเลือกใช้จากโรงงานผลิตที่ได้มาตรฐาน เพราะมิฉะนั้นจะเสียสภาพได้ง่าย
  เนื่องจากไม้เทียมwpcเกิดจากวัสดุหลากหลายประเภท แล้วนำมาอัดรวมกับสารเคมีแต่ละชนิด จึงทำให้เป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติและคุณภาพที่หลากหลายและจะยิ่งเพิ่มคุณสมบัติที่ดีด้วยวัสดุที่นำมาใช้เป็นผิวเคลือบอีกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้เมื่อต้องการนำวัสดุเหล่านี้มาใช้งาน จึงควรคัดเลือกให้ดีเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานประเภทต่าง ๆ อาทิเช่น ไม้คอนวูด เป็นวัสดุที่เกิดจากการที่ใช้ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ รวมถึงเซลลูโลสไฟเบอร์เป็นส่วนประกอบ เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ยืดหยุ่นใกล้เคียงกับวัสดุไม้ตามธรรมชาติ แต่มีความแข็งแกร่งเทียบเท่าคอนกรีต จึงถูกนำมาใช้ในงานก่อสร้างได้หลายประเภท ทั้งไม้เชิงชาย ไม้ระแนง เป็นต้น
  ไม้สมาร์ทวูด เป็นผลิตภัณฑ์ไม้สังเคราะห์ที่ใช้เส้นใยเซลลูโลสเป็นส่วนผสม ทำให้เนื้อไม้มีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น และยังทนต่อสภาพภูมิอากาศต่าง ๆ ได้ดี สามารถใช้กับงานภายในและภายนอกอาคารได้ดีหรือไม้ที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ เม็ดทรายละเอียด ซีเมนต์ปอร์ตแลนด์และน้ำ แล้วใช้แรงดันไอน้ำและอุณหภูมิที่สูง ในการผลิตให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีความชื้นต่ำ ๆ ทำให้ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้มีความแข็งแกร่ง ทนต่อสภาพอากาศแบบต่าง ๆ แต่ก็สวยงามเหมือนกับไม้ตามธรรมชาติอีกด้วย  ไม่มีความคิดเห็น

  Post Top Ad

  ไม้เทียม