Header Ads

ไม้เทียม
 • ไม้พื้นเทียม wpc แบบกลวง ขนาด 135x25x220 cm


  ไม้พื้นเทียม wpc แบบกลวง ขนาด 135x25x220 cm  เหตุผลที่คนเลือกใช้ไม้เทียม
  ไม้เทียมถือเป็นวัสดุทดแทนไม้ในปัจจุบันที่ได้รับความนิยมอย่างสูง โดยมีการนำไปใช้ทั้งในบ้านพักอาศัย อาคารพาณิชย์ รวมไปถึงสถานประกอบการต่าง ๆ อย่างแพร่หลาย ทำไมวัสดุชนิดนี้ถึงได้รับความนิยมจากผู้คนในวงกว้าง? ลองไปดู 4 เหตุผลที่คุณจะปฏิเสธวัสดุทดแทนไม้ชนิดนี้ไม่ลงกันดีกว่า
  1.ราคาถูกกว่าไม้จริง เพราะดังที่ทราบกันเป็นอย่างดี ว่าไม้จริงนั้นแม้จะมีความสวยงามของลวดลายและความแข็งแรงทนทานอย่างดี แต่เราก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่แพงหูฉี่ แต่ไม้เทียมนั้นเป็นวัสดุสังเคราะห์ประเภท Fiber Cement (หรือบ้างก็เป็นประเภท Wood Plastic Composite) ซึ่งมีราคาค่างวดถูกกว่าไม้จริงอย่างมาก จึงไม่น่าแปลกใจมากนักที่คนส่วนใหญ่ที่ต้องการตกแต่งบ้านหรืออาคารด้วยไม้จริง จะหันมาใช้วัสดุทดแทนประเภทนี้กันมากขึ้น
  2.ความทนทานที่เหนือกว่า ไม้จริงนั้นแม้จะมีความแข็งแรงทนทานดี แต่ก็ยังมีข้อจำกัดในหลาย ๆ เรื่อง ทั้งความไม่ทนทานต่อสภาพอากาศและความชื้น ทั้งพอง ทั้งหด ทั้งยุบตัว สร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าให้แก่เจ้าของบ้านหรืออาคารไม่น้อย ขณะที่ไม้เทียมนั้นเป็นวัสดุสังเคราะห์ที่มีส่วนผสมของผงไม้ ปูนซีเมนต์ รวมไปถึงซิลิกา (หรือถ้าเป็นประเภท Wood Plastic Composite ก็จะเป็นการผสมกันระหว่างผงไม้กับเม็ดพลาสติก) นำมาผ่านกระบวนการอัดและขึ้นรูปเป็นทรงตามที่ต้องการ ซึ่งด้วยคุณสมบัติของวัสดุผสมเหล่านี้ ทำให้มีความทนทานในหลากหลายมิติ ทั้งทนทานต่อแรงกระแทก ทนทานต่อสารเคมี ทนทานต่อสภาพอากาศทั้งร้อน-ฝน-หนาว เรียกว่าทนกว่าไม้จริงอย่างไม่น่าเชื่อเลยจริง ๆ
  3.ความยืดหยุ่นที่มากกว่า ดังที่กล่าวไปในข้อ 2. แล้วว่า Fiber Cement นั้น เกิดจากนำส่วนผสมต่าง ๆ มาบดอัดและขึ้นรูป ดังนั้น จึงสามารถขึ้นรูปเป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้ตามความต้องการ ซึ่งทำให้สะดวกในการนำไปใช้งานได้มากกว่าไม้จริงอย่างมาก
  4.หาซื้อได้ง่ายกว่า ถ้าเทียบกับไม้จริงแล้ว Fiber Cement นี้ สามารถหาซื้อตามท้องตลาดได้ง่ายกว่าไม้จริงมาก เพราะมีการผลิตกันอย่างแพร่หลายและจัดจำหน่ายในร้านวัสดุก่อสร้างหลากหลายระดับ
  ทั้งหมดนี้คือ 4 เหตุผลที่ทำให้ไม้เทียมกลายเป็นวัสดุทดแทนไม้ที่ได้รับความนิยมจากทั้งเจ้าของบ้าน เจ้าของอาคารหรือเจ้าของกิจการต่าง ๆ ในวงกว้าง ก็เล่นถูก ดี ใช้ง่ายและสะดวกอย่างนี้ เป็นใครก็ต้องใช้แน่นอน

  ไม้เทียมกับการเลือกใช้เครื่องตัดที่เหมาะสม
  ไม้เทียมwpcเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานทดแทนไม้ได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันนี้จึงมีความนิยมนำวัสดุนี้มาใช้งานในการตกแต่งและสร้างสรรค์ผลงานมากยิ่งขึ้น สำหรับผู้ที่กำลังศึกษาเรื่องของการใช้วัสดุดังกล่าว สิ่งที่หลายคนยังมีความกังวลคือเรื่องของการเลือกใช้วัสดุและเรื่องของการเลือกเครื่องมือในการตัด เพราะมีเครื่องมือช่างหลากหลายประเภทให้เลือก ดังนั้นคงต้องมานั่งไล่เรียงกันว่าหากต้องเลือกเครื่องมือในการตัด ควรเลือกใช้เครื่องมือประเภทใดจึงจะเหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายและใช้งานได้ตามความต้องการ แม้ว่าจะเป็นผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ในการใช้งานก็สามารถเรียนรู้การใช้งานและการตัดวัสดุนี้ได้ไม่ยาก
  ตัดแต่งง่าย ไม้เทียมเป็นวัสดุที่ใช้ทดแทนไม้มานานและความนิยมที่ได้รับนี้สาเหตุหนึ่งคือมีการใช้งานง่าย ตัดแต่งง่าย ผู้ใช้สามารถศึกษาการตัดไม้ได้ไม่ยาก เพราะสามารถนำเครื่องมือช่างที่หลายคนมีติดบ้านนั้นมาตัดแต่งได้ตามความต้องการ เครื่องมือใช้ที่ตัดที่นำมาใช้ได้ คือ เลื่อย เครื่องมือที่หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายอุปกรณ์ช่าง
  ใช้เลื่อยลันดาหรือเลื่อนฉลุก็ได้ ไม้เทียมwpcเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงก็จริง แต่ก็ใช้เครื่องมือดังกล่าวตัดได้ง่าย ๆ แต่อาจต้องมีการเลือกความหนาของเนื้อไม้เพื่อให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ที่เราจะเลือกใช้ตัดด้วย 
  ไมว่าเราจะเลือกใช้เครื่องมือใดในการตัด สิ่งที่ควรคำนึงในการตัดไม้เทียมwpc คือ การเลือกใช้วัสดุที่มีความคมเพื่อให้การวัสดุนี้ให้ออกมาสวยงาม อย่างไรก็ตามหากกังวลเรื่องของการเลือกใช้เครื่องมือตัด สามารถสอบถามจากร้านค้าเพื่อสอบถามอุปกรณ์หรือเครื่องมือที่ใช้ตัดไม้สังเคราะห์โดยเฉพาะ เพียงเท่านี้เราก็สามารถใช้เครื่องมือที่อาจมีอยู่ที่บ้านอยู่แล้วในการตัดแต่งวัสดุดังกล่าว และข้อควรระวังอีกหนึ่งเรื่องในขณะที่ตัดแต่งคือฝุ่นละอองจากไม้ที่ควรระมัดระวังว่าจะเขาจมูก 
  สำหรับเครื่องมือที่ใช้ตัด หากไม่มีติดบ้านก็สามารถหาซื้อได้ง่ายที่ร้านขายอุปกรณ์ เมื่อได้อุปกรณ์ที่เหมาะสมแล้วเราสามารถใช้เครื่องมือตัดต่าง ๆ นำมาใช้งานกับวัดสุอื่นได้อย่างหลากหลายตามความต้องการและงานที่เหมาะสม 

  ไม่มีความคิดเห็น

  Post Top Ad

  ไม้เทียม