Header Ads

ไม้เทียม
 • ไม้เทียม ปูพื้นแบบกลวง สีโอ๊ค ลายร่อง+ลายเสี้ยน กว้าง 10cm,13.5cm,14.6cm x หนา 2.5cm x ยาว 220cm,240cm,300cm

  ไม้เทียม ปูพื้นแบบกลวง สีโอ๊ค ลายร่อง+ลายเสี้ยน
    ขนาด ความกว้าง 10 cm x หนา 2.5 cm x ยาว 220 cm,240 cm.300 cm
  ขนาด ความกว้าง 13.5 cm x หนา 2.5 cm x ยาว 220 cm,240 cm.300 cm
  ขนาด ความกว้าง 14.6 cm x หนา 2.5 cm x ยาว 220 cm,240 cm.300 cm
  คุณสมบัติในการใช้งานที่ทำให้ไม้เทียมเป็นที่ต้องการในการใช้งานในยุคสมัยนี้
  คนเราส่วนใหญ่แล้วเมื่อเคยใช้งานสิ่งใดแล้วมองว่ามันดีอยู่แล้วจึงไม่ค่อยจะเลือกสิ่งที่สามารถนำมาใช้ทดแทนกันได้ หากมีการนำเอาวัสดุทดแทนที่ดีจริงคนเราจึงจะกล้าที่จะเปลี่ยนมาใช้สิ่งที่สามารถทดแทนกันได้ เช่นเดียวกับการใช้ไม้จริงในงานก่อสร้างและงานตกแต่งซึ่งแต่เดิมก็จะนิยมใช้ไม้จริงกันเป็นส่วนใหญ่ เมื่อมีไม้เทียมเข้ามาเป็นวัสดุทดแทนที่มีคุณสมบัติในการใช้งานที่ไม่ต่างกัน แต่มีราคาที่ถูกกว่ากันคนเราจึงเริ่มหันมาให้ความสนใจไม้ทดแทนมากกว่าไม้จริงในปัจจุบัน
  ในส่วนของคุณสมบัติที่ทำให้คนเราหันมาให้ความสนใจไม้เทียมก็มีมากมาย ดังนี้
  อายุการใช้งานของไม้ทดแทนไม้จริงนั้นมีมากพอสมควร อีกทั้งไม้ทดแทนไม้จริงยังสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อยู่เสมอ ต่างจากไม้จริงที่เมื่อใช้งานไปแล้วและไม่มีการดูแลรักษาให้ดีก็จะยากต่อการนำมาใช้งานใหม่ การใช้งานไม้ทดแทนไม้จริงจึงค่อนข้างคุ้มค่ามากกว่าไม้จริงในปัจจุบัน
  ไม้เทียมจะไม่ดูดซับน้ำจึงไม่ทำให้ไม้บวมหรือพุพังง่าย มีความทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าจะใช้งานภายในหรือภายนอกก็สามารถใช้ได้ทั้งหมด ต่างจากไม้จริงบางชนิดจะอุ้มน้ำและทำให้ผุได้ง่ายสร้างความเสียหายต่อพื้นที่ที่นำมาใช้งาน อีกทั้งเมื่อเจอกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงเป็นเวลายาวนานไม้ก็จะเริ่มเสื่อมสภาพลงไป
  ปลวกและแมลงไม้ต่าง ๆ ไม่กัดกิน อีกทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอยู่มากพอสมควร
  ไม้เทียมมีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างยาวนาน ค่าใช้จ่ายในส่วนของการซ่อมแซมนั้นสามารถตัดออกไปได้เลย
  อีกทั้งไม้เทียมส่วนใหญ่จะมีการรับประกันอายุการใช้งาน ทำให้สบายใจทุกครั้งที่เลือกซื้อหานำมาใช้งาน ดังนั้นจึงทำให้ไม้ทดแทนไม้จริงนี้ครองใจของผู้ใช้งานในปัจจุบันไปแบบง่าย ๆ หากต้องการไม้ที่มีราคาไม่แพงแต่ได้งานที่สวยงามทนทานอย่างยาวนาน ก็ต้องลองเปลี่ยนมาใช้งานไม้ทดแทนไม้จริงกันดูรับประกันได้ว่าจะไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอน

  ตัวอย่างโครงการที่อยู่อาศัยที่ใช้ไม้เทียม
  ไม้เทียม วัสดุทดแทนไม้จริง ที่กำลังได้รับความนิยมนำไปใช้งานอย่างหลากหลาย ด้วยคุณสมบัติของความทนทาน กันร้อน กันชื้น กันแมลง หลากหลายโครงการที่อยู่อาศัยจึงให้ความไว้ใจและเลือกใช้ประโยชน์ไม้เทียมเพื่อสร้างที่อยู่อาศัยและตกแต่งภายใน วันนี้จึงขอนำเสนอ 4 ตัวอย่างโครงการที่อยู่อาศัยที่ใช้ไม้เทียมมาดูกันว่าแต่ละตัวอย่างโครงการจะนำไม้เทียมไปใช้ประโยชน์อย่างไรบ้าง เผื่อจะเป็นแนวทางให้ท่านผู้อ่านได้ลองนำไม้เทียมไปประยุกต์ใช้ด้วยไอเดียที่หลากหลาย 
  1.  โครงการ H-Cape Minera ซอยเสรีไทย 73 เป็นโครงการบ้านเดี่ยวหรู ย่านเสรีไทย พร้อมสระว่ายน้ำและเครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน จำนวน 24 ยูนิต การออกแบบเน้นสไตล์โมเดิร์นเหมาะสำหรับผู้อยู่อาศัยที่เป็นครอบครัวรุ่นใหม่หรือคนทันสมัย มีการนำไม้เทียมไปยกแต่งบริเวณหน้าบ้านเพื่อเพิ่มความโมเดิร์นและดูหรูหรา นับว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการที่นำไม้เทียมไปต่อยอดในการตกแต่งได้อย่างลงตัวทีเดียว
  2.    คอมมูนนวลแก้ว (Commune Nualkaew) ลัดเลาะลงไปทางภาคใต้กันบ้าง ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็นโครงการทาวเฮาส์ 2 ชั้นครึ่ง ถึง 3 ชั้น จำนวน 14 ยูนิต ตั้งอยู่ใกล้กับค่ายเสนาณรงค์ สามารถเชื่อมโยงไปสู่ย่านธุรกิจต่าง ๆ ของหาดใหญ่ได้อย่างสะดวกสบาย โครงการนี้ได้ประยุกต์ใช้ไม้เทียมในการใช้งานต่าง ๆ ในการทำผนัง และกรุด้านหน้า รวมทั้งทำฝ้าเพดาน ซึ่งช่วยเพิ่มความสวยงามและเสน่ห์ให้กับทาวเฮาส์ให้ดูหรูและแปลกตาไปอีกแบบ
  3.  HOF Home and office โครงการ Boutique Home office จำนวน 19 ยูนิต ที่เน้นการใช้งานเป็นหลัก ตั้งอยู่ย่านใจกลางเมือง ใกล้รถไฟฟ้าและศูนย์การค้า ออกแบบโดยสถาปนิกรุ่นใหม่ ที่มีความโมเดิร์นและลงตัวด้วยการเลือกใช้ไม้เทียมในการทำผนังและตกแต่ง ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องการดูแลความสะอาดและมั่นใจได้ในความแข็งแรงทนทาน
  4.  บ้านฟ้ากรีนเนอรี่ ปากเกร็ด เป็นโครงการบ้านเดี่ยว ย่านชานเมืองฝั่งตะวันตก ที่สามารถบนถนนราชพฤกษ์ที่สามารถเชื่อมโยงไปยังถนนแจ้งวัฒนะได้อย่างสะดวกสบาย โครงการนี้เลือกใช้ไม้เทียมไม้ระแนง ในการทำเพดานและหลังคาช่วยเสริมความมั่นคงและสวยงาม สร้างเอกลักษณ์ให้กับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี
  จะเห็นได้ว่าไม้เทียมได้เข้ามามีบทบาทในการใช้งานอย่างหลากหลาย โดยเฉพาะโครงการที่อยู่อาศัยนับว่าไม้เทียมได้รับความนิยมใช้งานสูงมาก หวังว่าท่านผู้อ่านจะได้แนวทางไปประยุกต์ใช้งานไม่มากก็น้อยครับ 

  ความสวยงามที่คงทนในงานที่เลือกใช้ไม้เทียม
  หากทุกครั้งเมื่อได้ไปยังสถานที่ต่าง ๆ ให้ลองสังเกตสถานที่หลาย ๆ แห่งที่ตกแต่งหรือก่อสร้างด้วยไม้และลองมองด้วยสายตาตนเองให้ดีว่าไม้ที่เห็นนั้นเป็นไม้จริงหรือว่าไม้เทียม เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วคนที่เห็นงานไม้จะมองว่าเป็นไม้จริงกันเป็นอันดับแรก ด้วยความสวยงามและความละเอียดของงานแต่ละแบบทำให้คนหลายคนที่มองเห็นต่างลงความเห็นเหมือนกันทั้งหมดว่าเป็นงานที่ทำมาจากไม้จริงอย่างแน่นอน แต่ในความจริงแล้วส่วนใหญ่สถานที่ต่าง ๆ นิยมใช้งานไม้ทดแทนไม้จริงมากกว่า เพราะมันแยกกันออกได้ยากมากเพราะความสวยงามไม่มีความแตกต่างกันเลยหากมองด้วยตา
  แต่หากได้สัมผัสอาจจะให้ความรู้สึกที่ต่างออกไปพอสมควร ไม้จริงนั้นหน้าไม้จะไม่มีความเรียบลื่นมากเท่าไหร่นัก ต่อให้ผ่านการขัดและเคลือบมาเป็นอย่างดีแล้วก็ตาม เพราะว่าไม้ยังไงก็ยังคงเป็นไม้ในสัมผัสที่คุ้นเคยของคนเรา แต่ไม้เทียมจะให้สัมผัสที่เรียบลื่นมากกว่าไม่เหมือนการสัมผัสอยู่บนไม้แต่เหมือนการสัมผัสอยู่บนวัสดุอื่น ๆ มากกว่า การสัมผัสจึงให้ความรู้สึกได้อย่างชัดเจนว่าสิ่งที่เห็นนั้นคือไม้จริงหรือไม่จริง เพราะด้วยคุณสมบัติในด้านความสวยงามนี้ทุกพื้นที่จึงเลือกนำมาใช้งาน
  อีกทั้งราคาของไม้เทียมค่อนข้างถูกกว่าไม้จริงอยู่มากพอสมควร ในเมื่อสามารถให้ความสวยงามได้ไม่ต่างจากไม้จริง แต่มีราคาที่คุ้มค่ามากยิ่งกว่าทุกพื้นที่จึงเลือกมาใช้งานแบบไม่ต้องแปลกใจกันไปเลย คุณสมบัติในด้านการใช้งานไม้ประเภทนี้สามารถใช้งานได้ทั้งงานภายในและภายนอก มีความแข็งแรงทนทานยาวนาน สีสันมีความสดใสและเหมือนธรรมชาติมากที่สุด รวมทั้งยังทนต่อทุกสภาพอากาศ 
  ไม่เป็นที่หมายปองสำหรับแมลงไม้เพราะว่ามีส่วนผสมของเนื้อไม้อยู่ในปริมาณที่น้อยมาก หรือในบางรุ่นนั้นไม่มีส่วนผสมของเนื้อไม้เลย ทุกคุณสมบัติของไม้เทียมwpcที่ได้กล่าวมาข้างต้นนั้นจึงทำให้ไม้ประเภทนี้มีประโยชน์ต่อการใช้งานมากแค่ไหน หากเลือกมาใช้งานแล้วรับประกันได้ว่าจะไม่มีสิ่งใดที่ทำให้ผู้ใช้งานผิดหวังอย่างแน่นอน

  คุณสมบัติที่เป็นจุดเด่นของไม้เทียม
  ไม้เทียมหรือไม้สังเคราะห์นั้นเป็นวัสดุที่ผลิตขึ้นมาโดยผ่านกรรมวิธีและการเลือกใช้วัตถุดิบที่หลากหลาย แต่โดยวัตถุประสงค์แล้วก็เพื่อนำมาใช้งานแทนไม้จริงเหมือนกัน ไม้เทียมบางประเภททำจากไม้เนื้ออ่อนอัดด้วยซิลิโคนเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของเนื้อไม้และกันปลวกแมลงกัดกิน ไม้เทียมแบบนี้จะมีความแข็งแรงทนทานมาก แต่มีราคาแพงกว่า ไม้เทียมบางประเภททำจากเศษไม้มาอัดให้เป็นแผ่นแล้วนำวัสดุอื่นมาเคลือบผิวอีกชั้นหนึ่ง ไม้เทียมประเภทนี้จะต้องมีการใช้วัสดุเคลือบผิวที่ได้มาตรฐาน ไม่เช่นนั้นก็จะทำให้เกิดจากเปื่อยยุ่ย ใช้งานได้ไม่นาน
  อย่างไรก็ตาม ไม้เทียมได้ถูกออกแบบ พัฒนาและผลิตขึ้นมาเพื่อให้มีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงและบางอย่างก็เหนือกว่าไม้จริงจากธรรมชาติด้วย เรามาดูกันว่าคุณสมบัติทีเป็นจุดเด่นของไม้เทียมที่ทำให้ไม้เทียมเป็นที่นิยมใช้ในงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การปูพื้น การทำไม้เชิงชาย การทำไม้บัว การทำคิ้ว การทำเฟอร์นิเจอร์ การทำไม้ระแนง การทำผนังบันได การทำไม้บังตา เป็นต้น
  ทนแดดทนฝน คุณสมบัติที่โดดเด่นของไม้เทียมราคาก็เป็นเรื่องของการทนแดดทนฝน ไม้เทียมประเภทที่ถูกผลิตขึ้นเพื่อใช้งานภายนอกอาคารได้นั้นจะมีความทนทานต่อสภาพอากาศมากกว่า ส่วนใหญ่จะเป็นไม้เทียมที่ผลิตจากพลาสติกชนิดโพลีเอธิลีนและโพลีพรอพิลีน ทั้งเรื่องแสงแดด ความร้อนและฝนได้ดี จะไม่เกิดการผุกร่อนหรือสีซีดจางเร็วเหมือนกับไม้จริงจากธรรมชาติ มีอายุการใช้งานที่นานตามมาตรฐานการผลิตที่ได้กำหนดไว้
  ปลอดจากปลวกและแมลง เนื่องจากไม้เทียมwpcไม่ใช่ไม้จริง เป็นไม้ที่ผสมสารสงเคราะห์อย่างอื่น เช่น ซิลิโคน จึงทำให้ผู้ใช้ไม้เทียมไม่ต้องกังวลในเรื่องของปลวก มดหรือแมลงต่าง ๆ จะมากัดกินเนื้อไม้ 
  ไม่ดูดซึมความชื้น ปัจจุบันมีการใช้หญ้าแฝกมาผลิตเป็นไม้เทียม ซึ่งจะทำให้ราคาไม้เทียมนั้นมีคุณสมบัติในการดูดซึมน้ำน้อยกว่าไม้ชนิดอื่น ๆ ทำให้เมื่อนำไปใช้งานแล้วจะไม่เกิดการบวมน้ำหรือผุกร่อนเร็ว
  แข็งแรง ไม้เทียมที่ผลิตจากวัตถุดิบที่เป็นเส้นใยธรรมชาติ ผสมกับปูนและทรายมาทำเป็นแผ่นเพื่อให้ใช้งานได้ง่าย เช่น ไม้เทียมเฌอร่าหรือไม้เทียมคอนวูดจะมีคุณสมบัติที่โดดเด่นในเรื่องความแข็งแรงและสวยงามที่มากกว่าไม้เทียมที่ผลิตจากวัสดุอื่น ๆ  

  ไม้เทียมคุณภาพในการใช้งานที่แข็งแรง สวยงาม ไม่ต่างจากไม้จริง
  ไม้เทียม เป็นวัสดุทางงานช่างที่ให้ความสวยงามและให้ความแข็งแรงไม่ต่างจากไม้จริงมากเท่าไหร่นัก ไม้ประเภทนี้จะผลิตมาจากไม้ในส่วนหนึ่งและมีการนำเอาสารเคมีมาเป็นส่วนผสมเพื่อทำให้ไม้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น สามารถใช้ในการก่อสร้างหรือตกแต่งได้ไม่ต่างจากไม้จริงแต่ราคาอาจจะถูกกว่าไม้จริงบางประเภท รวมถึงความสวยงามนั้นให้ความสวยงามในงานก่อสร้างมากกว่าไม้จริงบางประเภท

  ไม้เทียมจะผลิตมา 2 แบบ คือ ผลิตมาจากไม้เนื้ออ่อนซึ่งค่อนข้างมีความอ่อนบางและไม่แข็งแรง แต่ไม้ชนิดนี้จะมีช่องว่างภายในไม้เยอะจึงสามารถอัดซิลิโคนเข้าไปยังเนื้อไม้ได้ เพื่อช่วยเพิ่มความหนาและความแข็งแรงให้แก่ไม้มากยิ่งขึ้น ให้ความสวยงามเมื่อนำมาใช้ในงานก่อสร้างและยังป้องกันแมลงกัดกินไม้ได้อย่างยาวนาน แต่มีข้อเสียตรงที่ราคาค่อนข้างสูง และยังยากต่อการดัดให้โค้งงอเข้ารูปเหมือนไม้อื่น ๆ

  อีกประเภทหนึ่งจะเป็นไม้เทียมที่นำเอาเศษไม้มาอัดให้แน่นทำเป็นแผ่นใหญ่ และเคลือบผิวไม้ด้วยสารเคมีทำให้เกิดความสวยงาม แต่หากผลิตมาไม่ได้มาตรฐานไม้ชนิดนี้จะเปื่อยได้ง่ายและไม่แข็งแรงเท่าที่ควร จึงเหมาะสำหรับใช้ตกแต่งภายในหรือใช้ในการก่อสร้างที่อยู่ในร่ม ไม่ต้องเจอกับความชื้นหรือความเปียกไม่เช่นนั้นอาจจะเสียหายได้อย่างรวดเร็ว

  ปัจจุบันมีบริษัทผู้ผลิตที่สามารถทำการนำเอาปูนมาเป็นส่วนผสม ทำให้เนื้อไม้มีความยืดหยุ่นและยังมีความแข็งแรงเพิ่มมากยิ่งขึ้น สามารถนำเอาไปใช้ในงานก่อสร้างที่หลากหลายได้มากกว่าไม้ 2 แบบที่กล่าวข้างต้น และยังมีไม้ที่นำเอาหญ้าแฝกมาอัดให้เป็นแผ่นและเพิ่มส่วนผสมให้เกิดมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น สามารถใช้ในงานก่อสร้างที่อยู่ภายนอกได้เพราะทนแดดและทนฝนได้สูง

  ไม้เทียมแต่ละแบบต่างก็มีความเหมาะสมในงานก่อสร้างที่ต่างกันออกไป บางแบบก็เหมาะสำหรับงานก่อสร้างภายใน บางแบบก็เหมาะสมกับงานก่อสร้างภายนอกในการเลือกซื้อ จึงควรเลือกที่มีส่วนผสมที่เหมาะสมต่อการใช้งานให้มากที่สุด เพื่อให้เกิดความคงทนของงานก่อสร้างและเพื่อความสวยงามของงานก่อสร้างให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้


  ไม่มีความคิดเห็น

  Post Top Ad

  ไม้เทียม