Header Ads

ไม้เทียม
 • Accessory-dragonA6

  Accessory-dragonA6
  ข้อจำกัดในการใช้งานไม้เทียมที่ควรรู้
  ไม้เทียม เป็นวัสดุที่ถูกออกแบบและพัฒนาเพื่อให้ใช้ทดแทนไม้จริงจากธรรมชาติได้ใกล้เคียงที่สุด โดยเฉพาะเรื่องของสีสันและลวดลายที่ต้องบอกว่ามองดูเผิน ๆ แล้วแทบแยกไม่ออกว่าชิ้นไหนคือไม้จริงชิ้นไหนคือไม้เทียม การผสมผสานวัตถุดิบเพื่อใช้ผลิตไม้เทียมยังทำให้ไม้เทียมมีคุณสมบัติที่ดีขึ้นในเรื่องของความทนทานต่อปลวกและแมลง การไม่ลามไฟ ความทนทานต่อความชื้นและความร้อน ความง่ายในการติดตั้งใช้งาน เป็นต้น สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ไม้เทียมกลายเป็นวัสดุที่มีคนนิยมใช้กันมากขึ้นในปัจจุบัน
  แม้ไม้เทียมwpcจะเป็นวัสดุที่มีความโดดเด่นมีข้อดีมากมาย แต่ไม้เทียมwpcก็เหมือนกับวัสดุอื่น ๆ โดยทั่วไปที่จะต้องมีข้อจำกัดหรือข้อควรระมัดระวังในการใช้งานอยู่บ้างเหมือนกัน ผู้ที่จะเลือกใช้ไม้เทียมเป็นวัสดุสำหรับพื้นบ้าน ทำเฟอร์นิเจอร์หรือเป็นส่วนประดับตกแต่งบ้าน ก็ควรจะต้องรู้ถึงข้อจำกัดต่าง ๆ เหล่านี้ไว้ด้วย เพื่อให้ใช้งานได้อย่างถูกต้องและใช้งานได้ยาวนาน
  แตกหักง่าย เนื่องจากไม้เทียมwpcไม่ใช่ไม้จริง จึงมีความยืดหยุ่นไม่เท่ากับไม้จริง มีความแข็งและเปราะมากกว่า จึงมีโอกาสแตกหักได้ง่าย ดังนั้น การเลือกใช้ไม้เทียมราคาจึงควรดูความหนาของไม้เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานแต่ละประเภทด้วย เช่น หากเป็นไม้ระแนงที่ทำเป็นพื้นไม้ก็ควรมีความหนามาก ๆ หรือเป็นตู้หรือชั้นวางของก็ควรเลือกที่มีความหนามากเพื่อให้รองรับน้ำหนักได้มากกว่า 
  รื้อถอนใช้ใหม่ไม่ได้ นี่คือข้อแตกต่างของไม้เทียมราคาหากเทียบกับไม้จริง ถ้าเป็นไม้จริงที่มีความยืดหยุ่นจะสามารถรื้อถอนออกมาได้และนำไปใช้งานใหม่โดยที่ไม้ไม่เกิดความเสียหาย ในขณะที่ราคาไม้เทียมนั้นมีความแข็งและเปราะกว่า ไม่ยืดหยุ่น โดยมากถ้ารื้อถอนก็จะเกิดความเสียหาย แตกหักและนำไปใช้ใหม่ไม่ได้อีกต่อไป
  สวยงามไม่เท่าไม้จริง แม้สีสันและลวดลายจะทำได้ใกล้เคียงกับไม้จริงจากธรรมชาติมากก็ตาม แต่ด้วยผิวสัมผัส เช่น ความเรียบ นำให้ไม้เทียมดูไม่สวยไม่เป็นธรรมชาติเหมือนกับไม้จริง อย่างเช่น ลวดลายถ้าเป็นเป็นไม้จริงจะเป็นลวดลายตามธรรมชาติ ดูจริง ๆ จะรู้สึกได้ ไม้เทียมแม้มีลวดลายแต่ก็จะเหมือนกันทุกแผ่นมองแล้วให้ความรู้สึกและไม่มีมิติเหมือนกับไม้จริง 

  ไม้เทียมกับการเลือกลวดลายให้เหมาะกับการช้างาน
  เรื่องของความสวยงามของวัสดุที่นำมาตกแต่งนั้นมีความสำคัญอย่างมาก ซึ่งคนที่กำลังหาวัสดุในการตกแต่งบ้าน คอนโด มีการสรรหาเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งต่าง ๆ มาใช้ในการตกแต่งและต่อเติม ไม้เทียม ถือว่าเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมนำมาใช้ เพราะมีลวดลายและสีสันให้เลือกหลากหลาย โดยเฉพาะมีลักษณะลวดลายคล้ายกับไม้จริง  จึงทำให้คนที่ชอบจัดแต่งบ้านให้น่าอยู่แบบใกล้ชิดธรรมชาติ หันมาใช้ไม้เทียมในการตกแต่งมากยิ่งขึ้น เพราะมีน้ำหนักเบาแต่ขนย้ายง่าย มาดูกันว่าสำหรับเรื่องสีสันและลวดลายแล้วมีความโดดเด่นอย่างไรกับเรื่องวัสดุนี้
  มีลวดลายคล้ายไม้จริง ความต้องการของผู้ใช้งานอย่างหนึ่งคือมีลักษณะคล้ายกับไม้จริง ไม่ว่าจะลวดลายหรือสีสัน สำหรับไม้เทียมราคา ถือว่าเป็นวัสดุที่ผลิตมาให้มีลวดลายเหมือนไม้จริงมาก 
  มีสีสันให้เลือกนำไปใช้ได้หลากหลาย ผู้ที่ต้องการนำไปใช้งานในการสร้างฉากหรือกำแพงเพื่อความสวยงาม การใช้ไม้เทียมนั้นคุ้มค่าในเรื่องของสีสันที่มีให้เลือกมากมาย 
   ใช้งานได้สวยเหมือนไม้จริง  สำหรับผู้ที่ต้องการผลงานของการออกแบบหรือการตกแต่งหรือต่อเติมที่สวยเหมือนไม้จริง สามารถเลือกใช้ไม้เทียมได้อย่างสวยงาม เพราะไม่ว่าจะเป็นที่ปูพื้นหรือผนัง ก็เลือกลวดลายที่สวยเหมือนไม้จริงได้ตามความต้องการเป็นคุณสมบัติพิเศษของวัสดุนี้เลยก็ว่าได้ ลวดลายต่าง ๆ เหมือนไม้จริงเหมาะสำหรับงานที่ต้องการความสวยงามเหมือนไม้จริง ทำให้งานที่ออกมาสวยสมจริง 
  สำหรับการเลือกใช้งานนั้น ลวดลายมีให้เลือกมากมายตามการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นลวดลายแบบไม้จริงและลวดไม้ต่าง ๆ ที่มีทั้งสีขาวและสีน้ำตาลแบบเนื้อไม้จริง เหมาะกับรูปแบบงานต่าง ๆ แถมยังสามารถติดตั้งเองได้ง่ายมาก เพราะมีน้ำหนักเบาไม่เหมือนกันไม้จริง เหมาะกับการขนย้ายและสามารถใช้งานได้ตามความต้องการเหมาะกับผู้ที่ต้องการนำไปใช้งานได้หลากหลาย และดูแลง่ายไม่ต้องใช้การฉีดสารเคมีเพื่อบำรุงหรือป้องกันปลวกเหมือนเนื้อไม้จริง สำหรับผู้ที่กำลังมองหาวัสดุที่ใช้แทนไม้จริง สามารถเลือกใช้วัสดุนี้ได้ หาซื้อง่ายและมีหลายราคาให้เหมือน 


  ไม่มีความคิดเห็น

  Post Top Ad

  ไม้เทียม