Header Ads

ไม้เทียม
 • Accessory-dragonA4

  Accessory-dragonA4
  การแบ่งประเภทของไม้เทียม
  ไม้เทียมหรือไม้สังเคราะห์เป็นวัสดุที่นิยมใช้ในการตกแต่งบ้าน อาคารและสถานที่ต่าง ๆ มีส่วนผสมของผงไม้ เส้นใยไม้และโพลิเมอร์ชนิดพลาสติก ดังนั้น ไม้สังเคราะห์จึงสามารถแบ่งประเภทได้ตามส่วนผสมของโพลิเมอร์พลาสติกที่ใช้เป็นตัวผสม 
  การแบ่งประเภทตามโพลิเมอร์พลาสติกที่ใช้เป็นส่วนผสม สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท คือ ไม้สังเคราะห์ที่มีส่วนผสมของผงไม้และ Polyethylene ,ไม้สังเคราะห์ที่มีส่วนผสมของผงไม้และ Polypropylene และ ไม้สังเคราะห์ที่มีส่วนผสมของ ผงไม้และ Polyvinyl chloride เป็นต้น ส่วนผสมเหล่านี้เมื่อนำมาผ่านกระบวนการผลิตและใช้เทคนิคการขึ้นรูปของผลิตภัณฑ์พลาสติกแล้ว จึงได้ออกมาเป็นไม้เทียมwpcที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน
  นอกจากนี้ ไม้สังเคราะห์ยังมีการผลิตออกมาให้มีรูปร่างรูปทรงที่แตกต่างกันเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกัน จึงมีการแบ่งประเภทของไม้สังเคราะห์ตามรูปร่างรูปทรงอีกด้วย เช่น
  - ไม้สังเคราะห์ที่มีลักษณะเนื้อตันมีหลายขนาดให้เลือก มักมีการทำลวดลายบนหน้าไม้เพื่อให้เกิดความสวยงาม และให้ความรู้สึกเหมือนไม้แท้ เช่น ลายไม้ลายใหญ่ ลายเรียบและลายไม้ผิวเนื้อทราย เป็นต้น สามารถใช้ในการตกแต่งบ้านหรืออาคารได้ทั้งหลัง
  - ไม้สังเคราะห์ที่นิยมใช้สำหรับงานตกแต่ง เช่น ระแนง บังตา บังแดด บังแอร์ เป็นต้น มักมีน้ำหนักเบา มีหลายสี ติดตั้งง่ายและราคาไม่แพง นอกจากนี้ ไม้สังเคราะห์ประเภทนี้ยังมีระยะห่างของไม้แต่ละเส้นเท่ากันและสามารถปรับระดับได้
  - ไม้เทียมwpcแบบกลวงชนิดพิเศษ หากมองจากด้านข้างมีลักษณะเป็นรูปแบบตัว M เนื่องจากใช้เทคโนโลยีในการผลิตแบบกระจายน้ำหนักและมีปริมาณส่วนที่ตันมากกว่าไม้กลวงทั่วไป ทำให้สามารถใช้งานในที่สูงได้ เช่น บริเวณอาคารสูงหรือดาดฟ้า มีข้อดีในเรื่องของ ไม้ไม่ผุเมื่อโดนฝน สามารถเดินเท้าเปล่าได้โดนไม่ลื่นแม้พื้นเปียกน้ำ แมลงและปลวกไม่กัดกินเนื้อวัสดุด้วย
  - ไม้เทียมที่สามารถใช้งานได้ทั้ง 2 ด้าน มีการเซาะร่องวัสดุเพื่อกันลื่นและปัดเสี้ยนไม้ที่ผิวด้านหน้าเพื่อให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ มีหลายสีให้เลือก มีการติดตั้งและการดูแลรักษาง่าย เหมาะสำหรับนำมาทำพื้นรอบสระน้ำและพื้นสาธารณะ  เป็นต้น

  ความปลอดภัยในการนำเอาไม้เทียมราคามาใช้ในงานตกแต่งละก่อสร้าง
  ไม้เทียม เป็นไม้ที่มีส่วนผสมของสารเคมีเพื่อทำให้เกิดความสวยงามและความทนทานเหมาะแก่งานตกแต่งและงานก่อสร้างทั้งภายในและภายนอก ไม้แต่ละประเภทมีส่วนผสมที่ต่างกันออกไปจึงให้ความแข็งแรงและทนทานที่ต่างกันออกไป รวมถึงความเหมาะสมในการนำไปใช้งานที่ต่างกันออกไป
  ดังนั้น หากอยากได้ความทนทานและความปลอดภัยในการนำไปใช้งานให้มาก จึงจำเป็นต้องเลือกราคาไม้เทียมที่มีส่วนผสมที่เหมาะสำหรับงานเท่านั้น โดยทั่วไปแล้วไม้ประเภทนี้จะนิยมนำไปใช้ในงานปูพื้นเพื่อเพิ่มความสวยงามให้แก่สถานที่ต่าง ๆ ผิวหน้าของไม้จะถูกเคลือบให้มีความสวยงามและเหมือนไม้จริงมากที่สุด 
  ไม้เทียมwpcบางประเภทมีส่วนผสมที่ช่วยให้เกิดความทนทานต่อสภาพอากาศได้ ไม่พุ กันแมลงได้เป็นอย่างดี แต่ไม้ประเภทนี้ส่วนใหญ่แล้วจะมีอายุการใช้งานที่น้อยกว่าไม้จริง แต่ในส่วนของเรื่องราคามีราคาค่อนข้างถูกกว่าไม้จริงพอสมควรจึงทำให้ได้รับความนิยมในการเลือกหามาใช้ในงานตกแต่งและก่อสร้างในปัจจุบัน
  ในส่วนของชิ้นงานที่ใช้ไม้ประเภทนี้ในการตกแต่งหรือในงานก่อสร้างนั้น ให้ความสบายใจแก่ผู้ใช้งานได้อย่างมาก เพราะมีความสวยงามไปพร้อมกับความแข็งแรงอีกทั้งยังสามารถใช้งานได้หลายปี ความสวยงามคงทนและยาวนานตามอายุของไม้
  มาตรฐานในการผลิตของไม้ประเภทนี้แต่ละแบบได้ผ่านการทดสอบและยังได้การยืนยันว่าเหมาะสมสำหรับงานตกแต่งและงานก่อสร้างมีมาตรฐาน มอก. ให้ความปลอดภัยสูงในการนำมาใช้งาน มีความต่างจากไม้จริงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่ต้องนั่งกังวลในเรื่องของไม้ผุหรือหักง่าย 
  แต่ใช่ว่าไม้ประเภทนี้จะมีความทนทานเท่ากันทั้งหมด เพราะความทนทานขึ้นอยู่กับส่วนผสมในการผลิตมากกว่า ปัจจุบันมีทั้งการนำเอาไม้เนื้ออ่อนมาผสมสารเคมีเพื่อให้เกิดความสวยงาม การนำเอาเนื้อไม้มาผสมเข้ากับสารเคมีเพื่อให้เกิดเป็นไม้ในการตกแต่ง การนำเอาเศษไม้มาผสมผสานเข้ากับปูนและสารเคมีเพื่อให้เกิดความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น และยังมีไม้เทียมที่มีส่วนผสมที่ต่างกันออกไปอีกหายชนิดให้เลือกเพื่อนำมาใช้งาน มีทั้งที่เหมาะสำหรับใช้ในงานตกแต่งและก่อสร้างภายในและภายนอกให้เลือก


  ไม่มีความคิดเห็น

  Post Top Ad

  ไม้เทียม