Header Ads

ไม้เทียม
 • Accessory-dragonA3

  Accessory-dragonA3
  ตัวอย่างโครงการที่อยู่อาศัยที่มีการใช้ไม้เทียมเป็นวัสดุปูพื้นหรือตกแต่ง
  ในปัจจุบันต้องบอกว่าไม้เทียมได้กลายเป็นวัสดุที่โครงการที่อยู่อาศัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม โรงแรม หรือรีสอร์ทต่างเลือกใช้เพื่อปูพื้นหรือใช้ตกแต่งสถานที่เพื่อให้มีความสวยงามเหมือนกับการใช้ไม้จริงจากธรรมชาติกันมากขึ้น แทบทุกโครงการใหม่ ๆ หันมาใช้ไม้เทียมเพื่อออกแบบให้พื้นที่ส่วนกลางที่เป็นสวนหย่อม หรือพื้นที่สระว่ายน้ำนั้น ใกล้เคียงกับความเป็นธรรมชาติมากที่สุด โดยเลือกใช้วัสดุที่เป็นไม้เทียมทั้งปูพื้น ตกแต่งผนัง ทำเก้าอี้ ที่นอนริมสระ หรือไม้ระแนงกันแดด เป็นต้น
  สำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจว่าจะใช้ไม้เทียมเพื่อปูพื้นหรือตกแต่งบ้าน สามารถดูตัวอย่างจากโครงการที่อยู่อาศัยเหล่านี้ที่มีการใช้ไม้เทียม แต่ละที่ล้วนแล้วแต่มีการจัดพื้นที่และออกแบบตกแต่งได้สวยงามมาก ดังนี้
  ซีนิท เพลส สุขุมวิท 42 ได้เนรมิตดาดฟ้าชั้นบนสุดเป็นพื้นที่ส่วนกลางสำหรับพักผ่อนหย่อนใจของผู้อยู่อาศัย มีสระว่ายน้ำกลางแจ้ง สวนหย่อมที่เป็นพื้นที่สีเขียว สำหรับพื้นที่รอบสระและทางเดินเชื่อมพื้นที่ส่วนต่าง ๆ นั้นใช้ไม้เทียมwpcในการปูพื้นทั้งหมด
  บ้านกลางเมือง รัชโยธิน เช่นเดียวกันสำหรับโครงการบ้านกลางเมือง ที่รัชโยธิน พื้นที่ส่วนกลางที่เป็นสระว่ายน้ำ บริเวณโดยรอบทั้งพื้นและผนังปูด้วยไม้เทียม บันไดที่จะเป็นทางเดินเพื่อเชื่อมต่อไปยังห้องพักผ่อนส่วนกลางอื่น ๆ ก็ใช้ไม้เทียมปูพื้นด้วยเช่นกัน
  นาราสิริ ไฮด์อเวย์ เอกมัย เลือกตกแต่งพื้นที่ส่วนกลางที่เป็นสระว่ายน้ำของโครงการด้วยไม้ระแนงที่ทำจากไม้เทียมwpc ทำให้บรรยากาศโดยรวมดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น
  i-Zen@kiara1 เลือกใช้ไม้เทียมเป็นไม้ฝาเพื่อตกแต่งพื้นที่ส่วนกลาง เป็นผนังสีขาวและเป็นพื้นหลังของชื่อคอนโดมิเนียมช่วยทำให้ชื่อดูเด่นและสะดุดตามากขึ้น
  ปริญญ สาทร เลือกปูพื้นด้วยไม้เทียมwpc และใช้ไม้ระแนงเป็นฝ้าเพื่อกันแดดที่พื้นที่ส่วนด้านหน้าของโครงการ ทำให้ดูเข้ากันกับสีเขียวของหญ้าและต้นไม้รอบ ๆ 
  Palazo สุขุมวิท เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ไม้เทียมราคาเพื่อนำไปฉลุเป็นลวดลายที่สวยงามเพื่อเป็นช่องลมบริเวณพื้นที่ริมสระว่ายน้ำ นอกจากจะดูสวยงามแล้วยังช่วยให้ลมพัดผ่านได้ดีขึ้น และทนแดดทนฝนด้วย ด้านหน้าใกล้กับประตูรั้วมีการนำราคาไม้เทียมฉลุเป็นลวดลายที่สวยงามไปตั้งวางเพื่อตกแต่งพื้นที่ด้วย

  พื้นไม้เทียม ความสวยทนที่ทำเองได้
  ในปัจจุบันการนำวัสดุไม้เทียมมาใช้ทดแทนไม้จริงกำลังได้รับความนิยมในวงกว้าง เพราะมีความแข็งแรงและทนทานต่อสภาพภูมิอากาศ อุณหภูมิและความชื้นได้ดีกว่าไม้จริง พื้นผิวนั้นก็สามารถลงสีและทำลวดลายได้เหมือนกับไม้จริงแทบจะไม้ผิดเพี้ยน แต่ทว่าราคาค่างวดนั้นถูกกว่าไม้จริงอย่างมากเลยทีเดียว
  การนำไม้เทียมราคาไปใช้งานแทนไม้จริงในปัจจุบันนั้นมีมากมายหลากหลายเลยครับ ทั้งทำระแนง รั้ว เชิงชาย ผนัง แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คงไม่พ้นการนำมาทำพื้นหรือไม้ระเบียงนั่นเอง ซึ่งวันนี้เราก็มีวิธีการทำพื้นหรือระเบียงไม้เทียมแบบง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเองมาฝากกันครับ มีขั้นตอนอะไรกันบ้างลองไปดูกันเลย
  1.เตรียมพื้นให้พร้อม โดยถ้าเป็นพื้นปูนทั่วไปควรทำให้เรียบ ก่อนติดตั้งตงเพื่อใช้ยึดเกาะ ถ้าเป็นพื้นคอนกรีตควรกะเทาะผิวให้มีความขรุขระเล็กน้อยในระดับหนึ่งก่อนเทปูนปรับระดับและติดตั้งตง ส่วนถ้าจะทำระเบียงยกสูง ก็ควรทำโครงสร้างเหล็กหรือตงเหล็ก (หรือตงจากวัสดุอื่น ๆอย่างไม้หรือลูมิเนียม แต่ควรเลือกบนพื้นฐานของความคงทนแข็งแรงเป็นสำคัญ) ให้แข็งแรงและมีความสมดุลกับพื้นดิน
  ทั้งนี้ สำหรับพื้นปูนบางผู้จัดจำหน่ายอาจแนะนำให้ติดตั้งโดยตรงกับพื้น โดยใช้กาวซีเมนต์ในการยึดติดก็สามารถทำได้ แต่อายุการใช้งานอาจไม่ยาวนานเท่าการยึดติดกับตง
  2.การทำตงเพื่อรองรับ ซี่ตงแต่ละซี่นั้นควรวางให้ได้แนวทำการเจาะยึดกับแผ่นไม้ โดยระยะห่างระหว่างซี่ตงที่เหมาะสมคือประมาณ 30-40 เซนติเมตร
  3.ติดตั้งไม้เข้ากับตง โดยไม้บางชนิดบางผู้จัดจำหน่ายจะมีคลิป PVC มาให้ติดตั้งก่อนขั้นหนึ่ง  จากนั้นจึงเจาะยึดไม้เข้ากับตงด้วยสกรู โดยวางยึดให้ไม้แต่ละแผ่นมีระยะห่างกันประมาณ 5 มิลลิเมตร ไม่ควรกว้างกว่านั้นเพราะอัตราการหดตัวของไม้เทียมจะน้อยกว่าไม้จริงหรือบางยี่ห้ออาจไม่มีการหดตัวเลย
  4.ตกแต่งสีสันตามใจชอบ เป็นอันเสร็จสิ้น
  จะเห็นได้ว่าการติดตั้งพื้นไม้หรือระเบียงไม้เทียมนี้ไม่ได้ยากเกินความสามารถของเรา ๆ เลย อาศัยเพียงเวลาและทักษะทางช่างเล็กน้อยก็สามารถซื้อหามาติดตั้งเองได้สบาย ๆ แต่อย่างไรก็ตาม ผู้จัดจำหน่ายบางเจ้านั้นก็มีบริการรับติดตั้งให้ฟรี ถ้าอย่างนั้นก็ใช้บริการจากผู้จัดจำหน่ายได้ครับ


  ไม่มีความคิดเห็น

  Post Top Ad

  ไม้เทียม