Header Ads

ไม้เทียม
 • ไม้ตันผิวเสี้ยน1x5นิ้วยาว3เมตร มี4 สี สีสักทอง สีน้ำตาล สีโอ๊ค สีเทา

  ไม้ตันผิวเสี้ยน1x5นิ้วยาว3เมตร มี4 สี สีสักทอง สีน้ำตาล สีโอ๊ค สีเทา
  การเปลี่ยนทดแทนไม้เทียม
  อาจกล่าวได้ว่า ทุกวันนี้ ไม้เทียม กลายมาเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมในการก่อสร้าง ตกแต่งบ้าน ทดแทนไม้จริงมากที่สุด
  ไม้เทียมที่วางจำหน่ายอยู่ทั่วไปบนท้องตลาดในปัจจุบัน ส่วนมากเป็นไม้เทียมที่ทำขึ้นจากเส้นใยบางชนิด ผสมกับวัสดุจำพวกปูนซีเมนต์ ก่อนจะขึ้นรูปให้เป็นแผ่น ๆ ขนาดเท่ากับไม้จริง ซึ่งไม้เทียมเหล่านี้มีคุณสมบัติ คือ มีความแข็งแรง ทนทานต่อสภาพอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงสูง มีความยืดหยุ่นในระดับปานกลาง สามารถใช้งานได้หลากหลายทั้งเป็นไม้พื้น ไม้ฝา ตกแต่งผนัง ไม้ฝ้า ระแนงรั้ว เป็นต้น
  แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ไม้เทียมก็เป็นวัสดุที่มีการเสื่อมสภาพได้เมื่อใช้งานไปเป็นเวลานาน ๆ ยิ่งถ้านำไปใช้งานในที่ ๆ มีความชื้นสูง ตัวไม้จะเกิดการเปื่อยยุ่ย ผุพังได้ง่ายกว่าปกติ เมื่อไม้เทียมเกิดการชำรุด ผุพัง แน่นอนว่าต้องมีการเปลี่ยนเอาวัสดุชิ้นใหม่มาใช้ทดแทน ดังนั้นในบทความนี้ เราจะขอกล่าวถึงความยาก-ง่าย ในการเปลี่ยนทดแทนวัสดุของไม้เทียมว่าเป็นอย่างไร
  ดังที่บอกไปว่า ไม้เทียม เป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงสูงแต่มีความยืดหยุ่นต่ำ ดังนั้นหากเกิดการถอดวัสดุออกจากที่ติดตั้ง มีความเสี่ยงสูงที่ไม้เทียมจะเกิดการแตก หักหรือฉีก นั่นหมายความว่าไม้เทียมที่ถูกถอดออกไปจะไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก ยิ่งถ้าไม้เทียมนั้นถูกรื้ออย่างรุนแรง สิ่งที่เหลืออยู่ย่อมเป็นเศษไม้เทียมที่แตกหัก ไม่สามารถใช้การได้อีกเลย ดังนั้น ในการรื้อไม้เทียมออกจากที่ติดตั้งเดิม จึงจำเป็นต้องทำด้วยความทะนุถนอม หากคิดที่จะเอาไม้เทียมนั้นกลับไปใช้อีก ต่างจากไม้จริง ที่จะรื้ออย่างรุนแรงและทำเวลาแค่ไหน ไม้จริงที่เหลืออยู่ก็ยังมีสภาพดีนำไปใช้งานซ้ำได้อีก
  เราจึงสามารถสรุปได้ว่า การเปลี่ยนทดแทนวัสดุประเภทไม้เทียมมีความยาก-ง่าย ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการรื้อในครั้งนั้น หากการรื้อนั้นทำเพื่อเอาไม้เทียมเก่าที่ชำรุดออก แล้วติดตั้งไม้เทียมใหม่เข้าไปแทน การรื้อก็จะทำได้ง่าย ใช้ค้อนทุบเลยก็ยังได้ แต่ถ้าเป็นการรื้อเพื่อนำไม้เทียมไปใช้ที่อื่นละก็ การรื้อย่อมต้องทำอย่างทะนุถนอมและความยากก็จะเพิ่มขึ้นมาเท่าตัวเลยทีเดียว

  ความสามารถในการนำไม้เทียมมาทดแทนไม้ตามธรรมชาติ
  เนื่องจากในปัจจุบันไม้ธรรมชาตินั้นหาได้ยากขึ้นทุกวัน จึงได้มีการคิดค้นวัสดุที่หลากหลายขึ้นมาเพื่อทดแทน ซึ่งหนึ่งในวัสดุทดแทนที่ได้รับความนิยมมาก ก็คือ ไม้เทียมwpc ซึ่งนับเป็นวัสดุก่อสร้างทดแทนไม้ธรรมชาติที่สามารถหาซื้อได้ง่าย และมีรูปร่างลักษณะที่หลากหลาย สามารถนำไปใช้งานก่อสร้างต่าง ๆ ได้ดี ทั้งพื้นอาคาร ผนัง เพดาน ขั้นบันไดและกำแพงรั้ว นับได้ว่าเป็นวัสดุที่ใช้ในงานก่อสร้างได้อย่างหลากหลายและครบวงจรมากที่สุด โดยสาเหตุที่ราคาไม้เทียมสามารถนำมาใช้ทดแทนวัสดุไม้ตามธรรมชาตินั้นก็เนื่องมาจาก
  1. เป็นวัสดุที่สามารถใช้งานได้ง่าย เพราะเพียงเตรียมพื้นที่หรือบริเวณที่ต้องการประกอบตัววัสดุลงไปให้พร้อมก็สามารถยึดติดไม้ได้ง่าย ๆ ด้วยน็อตสกรู ตะปูหรือแม้แต่กาวชนิดพิเศษที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับไม้ชนิดนี้โดยเฉพาะอีกด้วย
  2. น้ำหนักเบา ทำให้สามารถนำมาประกอบเป็นส่วนต่าง ๆ ของบ้านได้ง่ายและสะดวก ไม่ว่าจะเป็นซุ้มประตู กรอบหน้าต่างหรือขอบบัวได้ง่ายและสะดวก อีกทั้งด้วยน้ำหนักที่เบาจึงทำให้สามารถติดตั้งได้ง่าย สะดวกและรวดเร็วอีกด้วย
  3. สีสันที่หลากหลายทำให้การนำไม้เทียมไม่จำเป็นต้องเสียเวลาในการทาสีตกแต่งทับซ้ำอีกครั้ง จึงเป็นการลดขั้นตอนการทำงาน ช่วยให้งานติดตั้งไม้ชนิดนี้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้สีสันที่แตกต่างยังช่วยสร้างมิติและความหลากหลายให้กับมุมต่าง ๆ ของตัวบ้านได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ถือว่าได้ทั้งความสวยงามและความสะดวกสบายในการใช้งานวัสดุไม้ชนิดนี้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว
  4. มีความทนทานทั้งต่อสภาพแวดล้อมทั่ว ๆ ไป และสัตว์แมลงกัดแทะต่าง ๆ ได้ดี จึงสามารถนำไปใช้งานต่าง ๆ ได้ง่ายและสะดวก ทั้งงานภายนอกอาคารและงานภายในอาคาร จึงทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานและคุ้มค่าเป็นอย่างมากเลยทีเดียว
  จึงนับว่าไม้เทียมเป็นวัสดุก่อสร้างที่สามารถนำมาใช้ทดแทนวัสดุไม้ตามธรรมชาติได้อย่างรอบด้าน ครอบคลุมได้หมดทุกงาน ไม่ว่าจะเป็นงานภายในหรือภายนอกอาคาร งานวัสดุโครงสร้างหรืองานด้านอุปกรณ์ของตกแต่งก็สามารถใช้ได้ ทั้งยังติดตั้งได้ง่ายและสะดวก แข็งแรงทนทาน สวยงามและราคาไม่แพง จึงนับเป็นวัสดุที่คุ้มค่าต่อการนำมาใช้งานเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

  ตกแต่งห้องพักด้วยไม้เทียมให้เข้ากับบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ
  หลายคนอาจจะเคยสังเกตตามสถานที่ต่าง ๆ ที่ใช้ไม้ในการตกแต่งว่าให้ความสวยงามและดูเป็นธรรมชาติมากแค่ไหน แต่ก็อาจจะคิดว่าต้องมีงบประมาณที่สูงพอสมควรถึงจะตกแต่งแต่ละสถานที่ด้วยไม้ได้ เพราะไม้แต่ละประเภทนั้นก็ค่อนข้างมีราคาที่พอสมควรในปัจจุบัน แต่ในความจริงแล้วงานไม้ที่หลายคนเห็นกันอยู่เสมอเป็นงานที่ทำมาจากไม้เทียมเป็นส่วนใหญ่ เพราะให้ความสวยงาม ความแข็งแรง แต่มีราคาที่ถูกกว่าไม้จริง
  ตามสถานที่พักชั่วคราวที่อยู่ตามแถบธรรมชาติส่วนใหญ่แล้วห้องพักจะถูกออกแบบให้เข้ากับบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติที่สุด การนำเอาไม้เทียมเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการตกแต่งก็ช่วยเพิ่มความสวยงามได้ไม่น้อยกว่าไม้จริง อีกทั้งอายุการใช้งานที่ยาวนานแม้ว่าจะเทียบเท่าไม้จริงไม่ได้ แต่ก็ให้ความแข็งแรงอยู่ได้หลายปีและมีราคาที่ถูกกว่า รีสอร์ท ที่พักที่เป็นรูปแบบห้องและโรงแรมบางที่ให้ความสนใจและนิยมนำเอาไม้เหล่านี้ไปใช้ในการตกแต่งเกือบจะทั้งหมดในปัจจุบัน
  ด้วยความสวยงามของไม้เทียมและความง่ายต่อการนำมาใช้ในงานตกแต่งหรืองานก่อสร้าง ช่วยให้งานก่อสร้างหรืองานตกแต่งสามารถเสร็จสมบูรณ์ได้อย่างรวดเร็ว และไม่ค่อยมีปัญหาติดขัดหากสามารถเลือกไม้ที่เหมาะสมกับหน้างานมากที่สุดมาใช้งาน ส่วนใหญ่แล้วไม้เหล่านี้จะนิยมนำมาปูพื้น ทำรั่วหรือตกแต่งฝาผนัง แต่ละงานก็จะมีความต้องการไม้ที่ต่างกันออกไป
  ปัจจุบันไม้ยังได้รับความนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบของบ้านหรือห้องขนาดเล็กเพื่อเอาไว้พักผ่อนอีกด้วย แต่เดิมคนส่วนใหญ่ไม่ค่อนนิยมเอาไม้ประเภทเหล่านี้มาใช้ในการก่อสร้างห้องพัก เพราะมองว่าให้ความแข็งแรงไม่เท่ากับไม้จริง แต่เพราะด้วยไม้จริงมีราคาที่สูงและคนส่วนใหญ่เริ่มมองไม้เหล่านี้มากกว่าความสวยงามเท่านั้น รวมไปกับบริษัทผู้ผลิตส่วนใหญ่ก็หมั่นพัฒนาส่วนผสมของไม้ให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น
  คนจึงเริ่มหันมานิยมและมีความต้องการในการหาซื้อไม้เทียมมาใช้ในงานก่อสร้างมากยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง และข้อดีของไม้เหล่านี้ส่วนใหญ่แล้วจะหาซื้อได้ง่าย และมีหลากหลายประเภทให้เลือกซื้อเพื่อนำมาใช้งาน แต่ในส่วนของข้อเสียก็มีอยู่พอสมควรเพราะว่าด้วยเป็นไม้ที่มีส่วนผสมจากสารเคมี จึงต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานให้มากที่สุด  ไม่มีความคิดเห็น

  Post Top Ad

  ไม้เทียม